PVTrans tiếp nhận kho nổi chứa xuất Dầu thô FSO PVN Đại Hùng Queen

Sau gần 20 tháng chuẩn bị và thi công với tất cả nỗ lực không mệt mỏi của đội ngũ chuyên gia, kỹ sư và công nhân tham gia dự án, sáng ngày 26/3/2015, tại Nhà máy đóng tàu công ty TNHH 1TV CNTT Dung Quất (DQS) đã diễn ra Lễ Khánh thành và bàn giao kho nổi chứa và xuất dầu thô (FSO) PVN Đại Hùng Queen từ công ty DQS cho Tổng công ty CP Vận tải Dầu khí (PVTrans).

 

FSO PVN Đại Hùng Queen là một kho nổi hiện đại, được thiết kế vỏ đôi, đáy đôi, công nghệ tiên tiến, với sức chứa hơn 700.000 thùng dầu, sản lượng tiếp nhận 35.000 thùng /ngày và có khả năng làm việc liên tục 10 năm tại mỏ. FSO PVN Đại Hùng Queen sẽ được đưa vào khai thác tại lô 05-1A thuộc Mỏ Đại Hùng ngoài khơi Việt Nam.

 

FSO PVN Đại Hùng Queen

 

Đến dự buổi lễ khánh thành và bàn giao có đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí lãnh đạo đại diện Văn phòng Chính phủ, các vụ thuộc Văn phòng Chính phủ, Trung ương Đảng, Bộ Công Thương và đại diện các cơ quan chức năng Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương; Bộ Công Thương, Bộ Quốc phòng; Bộ Giao thông Vận tải; Bộ Kế hoạch Đầu tư; Cục Đăng kiểm Việt Nam, đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Quảng Ngãi.
 

Về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) có đồng chí Nguyễn Quốc Khánh, Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc PVN; cùng các đồng chí trong Thường vụ Đảng ủy; Hội đồng Thành viên; Ban Tổng Giám đốc và các đồng chí nguyên lãnh đạo PVN qua các thời kỳ. Cùng lãnh đạo các tổ chức trực thuộc PVN và các đơn vị thành viên của PVN.
 

FSO PVN Đại Hùng Queen được Tổng công ty PVTrans hoán cải từ tàu Aframax 105.000 DWT, đây là một trong hai dự án lớn nhất từ trước đến nay được PVTrans và DQS triển khai thành công tại Nhà máy đóng tàu Dung Quất và được các cơ quan Đăng kiểm có uy tín như DNV GL và VR cấp giấy chứng nhận theo qui định. Trước đó, PVTrans cũng đã giám sát, quản lý, triển khai thành công dự án tàu đóng mới 104.000 DWT (tàu PVT Mercury) tại DQS và được đưa vào vận hành, khai thác từ tháng 11/2013. Đến nay tàu PVT Mercury đang hoạt động ổn định, vận chuyển dầu thô chuyên tuyến cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

 

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cùng đại diện Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, các ban, ngành cắt băng khánh thành, bàn giao FSO PVN DAIHUNG QUEEN và giàn khoan Đại Hùng 01.

 

Ông Phạm Việt Anh – Tổng Giám đốc PVTrans tại buổi lễ nhận bàn giao FSO PVN DAIHUNG QUEEN.

 

Việc hoán cải thành công tàu 105.000 DWT thành FSO phục vụ tại mỏ Đại Hùng đúng thời hạn đã khẳng định uy tín và năng lực quản lý, giám sát thi công và vận hành các các công trình dầu khí của PVTrans. Dự án này không chỉ có ý nghĩa to lớn đối với PVTrans nói riêng và Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam nói chung trong việc đảm bảo sản lượng khai thác dầu thô của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, mà còn đóng góp một phần không nhỏ trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, giữ gìn chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

 

Ông Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch HĐQT PVTrans phát biểu khi nhận bàn giao FSO PVN DAIHUNG QUEEN.
 

 

Với thành công trong dự án này, và trước đó là dự án hoán cải FSO Kamari vận hành tại mỏ Đại Hùng, Tổng công ty PVTrans đã khẳng định được năng lực thực sự trong công tác quản lý và triển khai dự án FSO. Đến hiện tại, PVTrans có thể tự tin đảm nhận và thực hiện tốt các yêu cầu của khách hàng đưa ra, với cam kết cao nhất về chất lượng cũng như tiến độ, để khách hàng hoàn toàn tin tưởng vào năng lực cung cấp dịch vụ và vận hành các kho nổi FSO/FPSO của PVTrans.

 

Trọng Quý.