PV Trans 15 năm chinh phục Đại dương vượt sóng vươn xa

Chặng đường chinh phục đại dương của Tổng Công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí PV Trans được bắt đầu từ ngày 27-05-2002. Công ty Vận tải Dầu khí tiền thân của Tổng Công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí PV Trans thuộc Tổng công ty Dầu khí nay là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Cùng với quyết tâm của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về việc tăng tốc phát triển, xây dựng một ngành công nghiệp dầu khí chủ động, đồng bộ từ khâu tìm kiếm, thăm dò, khai thác, công nghiệp khí, công nghiệp điện và dịch vụ kỹ thuật dầu khí chất lượng cao. Đặc biệt, phát huy tinh thần nội lực cao. Công ty Vận tải Dầu khí PV Trans (tiền thân của Tổng công ty PV Trans ngày nay), từ khi mới thành lập đã bước những bước đầu tiên với tâm thế tiếp nối truyền thống của những người đi tìm lửa. Với quyết tâm xây dựng đơn vị trở thành mắt xích quan trọng, không thể thiếu trong sự phát triển đồng bộ của ngành Công nghiệp Dầu khí.

 

Với quyết tâm trở thành một đơn vị vận tải lớn mạnh không chỉ với thị trường trong nước mà còn vươn xa ra các nước trong khu vực và quốc tế. Với những con người dám nghĩ, dám làm ngay từ khi mới thành lập, PV Trans đã mạnh dạn mua tàu POSEIDON M-100.000 tấn và là tàu dầu thô lớn nhất, hiện đại nhất Việt Nam đưa vào khai thác tại thời điểm đó, đã đánh dấu bước chuyển mình đầy ấn tượng. Những tấn vàng đen của đất nước đã được xuất khẩu đến các nước trên thế giới.


Ra đời với trọng trách đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia và sự kỳ vọng của Tập đoàn Dầu khí, theo đuổi ước mơ trở thành thương hiệu mạnh vươn tầm quốc tế, sau gần 5 năm hoạt động theo mô hình doanh nghiệp, đến tháng 3 năm 2006, PV Trans chính thức được cổ phần hóa và chuyển đổi thành Tổng công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí. Chính dấu mốc này đã đưa PV Trans tăng tốc phát triển kịp thời với sự chuyển mình lớn mạnh của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Ngày 10-12-2007 cổ phiếu của PV Trans chính thức được niêm yết trên sàn giao dịch tại Sở giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh.


Và cũng chính từ thời điểm này, PV Trans đã như được tiếp thêm sức mạnh và chắp thêm đôi cánh vươn rộng ra lĩnh vực vận tải trong và ngoài nước. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm PV Trans bắt đầu thật sự khó khăn và chính điều này đã tôi rèn ý chí cũng như quyết tâm của những thế hệ lãnh đạo và tập thể cán bộ nhân viên của PV Trans.


NHỮNG GAM MÀU ẢM ĐẠM


Vào giai đoạn 2009-2010, PV Trans chuẩn bị tăng tốc phát triển, thì khủng hoảng tài chính kinh tế toàn cầu và ngành vận tải hàng hải thế giới đã rơi vào đột suy thoái chưa từng có. Giá cước vận tải biển quốc tế giảm mạnh đến hơn 70%, hàng loạt các công ty vận tải biển hùng mạnh trên thế giới rơi vào thua lỗ hoặc bị phá sản. Ở trong nước, là sự sụp đổ của Vinashin, Vinaline và một số đơn vị vận tải biển có tên tuổi khác đã khiến bức tranh của ngành vận tải biển Việt Nam có gam màu u tối.


Con tàu PV Trans cũng không phải ngoại lệ, bị rung lắc mạnh bởi cơn sóng dữ của thị trường. Tuy nhiên, với truyền thống của những người đi tìm lửa. Với sức mạnh của tập thể cùng với đồng lòng của lãnh đạo cũng như cán bộ của PV Trans đã cùng nhau gỡ khó. “Lửa thử vàng gian nan thử sức” chính lúc này, với sự chỉ đạo và hỗ trợ mạnh mẽ của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, PV Trans đã nhận thấy cần phải thay đổi, tái cấu trúc toàn diện để thích nghi với tình hình mới, để nâng cao năng lực cạnh tranh, để tồn tại, vượt qua khó khăn và phát triển.


Việc tái cấu trúc bắt đầu tư việc thay đổi toàn diện mô hình tổ chức, trong đó thay đổi từ việc quản lý tập trung từ công ty mẹ, đến việc phân cấp, phân quyền đến từng đơn vị, gắn được trách nhiệm cùa từng cá nhân đơn vị đến hiệu quả SXKD, tạo động lực cho chính các đơn vị thành viên tự chủ trong việc tháo gỡ khó khăn.


Theo đuổi giá trị cốt lõi từ những ngày đầu tiên là Trách nhiệm – Kỷ cương – Tôn trọng – Đổi mới, những giá trị này đã giúp cho tập thể người lao động PV Trans chưa bao giờ đi chệch khỏi quỹ đạo. Sự trách nhiệm và kỷ cương trong công việc, cũng như những quyết định “sống còn” của hàng ngàn con người đã giúp PV Trans có được như ngày hôm nay. Và đúng như người xưa ví von, khi lò xo bị ép chặt thì sức bật của nó mạnh hơn bao giờ hết. Và chỉ trong năm 2012, PV Trans đã xử lý cơ bản  các món nợ trước đây.


VƯƠN MÌNH ĐỨNG DẬY


15 năm hình thành và phát triển, từ khi chỉ có duy nhất 1 con tàu, đến nay, PV Trans đã tự hào trở thành doanh nghiệp có năng lực vận tải hàng lỏng lớn nhất Việt Nam với tổng trọng tải hơn 600.000 tấn tàu hoạt động khắp thế giới, với những con tàu lớn thuộc thế hệ hiện đại nhất, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn ngặt nghèo của ngành hàng hải thế giới và công ước quốc tế về an toàn, sức khỏe, môi trường.


Và để làm nên thành công như ngày hôm nay, yếu tố tiên quyết để có được những thành quả này chính là PV Trans luôn theo đuổi triết lý xuyên suốt đó là chuyên nghiệp – Sáng tạo – Đoàn kết – Nhân Ái. Luôn đặt con người là yếu tố quan trọng hàng đầu. Chính vì vậy, từ khi thành lập cho đến nay, PV Trans luôn chú trọng vào việc đào tạo nhân lực, tạo cho toàn bộ cán bộ nhân viên môi trường làm việc chuyên nghiệp, từng bước xây dựng đội ngũ cán bộ cao qua các khóa học trong và ngoài nước và đặc biệt là qua thực tế công việc. Chính vì vậy PV Trans là một trong những đơn vị có trình độ đội ngũ cán bộ quản lý kỹ thuật và đội ngũ thuyền viên có trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực hoạt động quốc tế.


Từ năm 2009 Tổng công ty đã quản lý theo theo tiêu chuẩn quốc tế ISO, ISM code, ISPS và được tổ chức DNV (Nauy) chứng nhận phù hợp. Chính vì vậy, PV Trans đã có chỗ đứng trên thị trường hàng hải thế giới và với các đối tác, khách hàng ổn định là Shell. Exxon Mobil, BP, LG Cltex, SK Shipping, Cheveron, Woodside…


15 năm trên hành trình chinh phục Đại Tây Dương đã khẳng định vị trí của PV Trans trên lĩnh vực hàng hải quốc tế, trong lĩnh vực vận tải. Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc sụt giảm giá dầu, cũng như biến động kinh tế khó lường. Nhưng bằng sự nỗ lực, công hiến hết mình và với tâm thế của những người đi tìm lửa, một  lần nữa Tập thể Lãnh đạo và cán bộ nhân viên của PV Trans dưới sự hậu thuẫn mạnh mẽ của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và tinh thần phát huy nội lực trong ngành của các đơn vị  đến nay, PV Trans tự hào luôn hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất kinh doanh được giao.


Sau 15 năm phát triển, mặc dù qua những giai đoạn khó khăn khốc liệt nhất của thị trường vận tải biển, nhưng PV Trans đã có sự tăng trưởng ấn tượng. Tăng tưởng hằng năm trung bình đạt 15-20%, đặc biệt giai đoạn từ lúc PV Trans cổ phần hóa và chuyển thành Tổng công ty cách đây 10 năm (năm 2007), doanh thu cao gấp hơn 13 lần, lợi nhuận tăng hơn 24 lần. Doanh thu năm 2016 đã đạt đạt 6.600 tỉ đồng, lợi nhuận đạt trên 600 tỷ đồng và đóng góp vào ngân sách nhà nước hàng ngàn tỷ đồng.


Tổng số lao động ban đầu khoảng 100  người, đến nay đã là gần 2000 người có trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao, đáp ứng các yêu cầu và tiêu chuẩn của ngành và của quốc tế.


DẤU ẤN THÀNH CÔNG


Dấu ấn thành công của PV Trans đã được ghi nhận với những thành tích đáng tự hào như: Huân chương lao động Hạng III, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Hàng loạt các giải thưởng thương hiệu lớn như: Thương hiệu chứng khoán uy tín, nằm trong Top 500 doanh nghiệp lớn nhất từ năm 2012 đến nay. Top 50 thương hiệu có giá trị năm 2015 (theo Finance Branch (Anh)).


PV Trans được đánh giá là đơn vị vận tải có năng lực đội tàu chở hàng lỏng lớn nhất Việt Nam, nằm trong Top 50 doanh nghiệp tốt nhất Việt Nam năm 2015, lọt vào Top 38/700 doanh nghiệp có hoạt động quan hệ đầu tư (IR) tốt nhất năm 2016 do Hiệp hội các Nhà quản trị tài chính Việt Nam đánh giá xếp hạng, Top 100 doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất Việt Nam, Doanh nghiệp vận tải thủy số 1 Việt Nam theo VNR500… PV Trans hiện là đơn vị vận tải biển có giá trị vốn hóa lớn nhất trên sàn HSX và được nhiều nhà đầu tư, các quỹ đầu tư trong và ngoài nước quan tâm giao dịch với khối lượng lớn.


Nhưng vượt lên tất cả sự thành công đó, chính là niềm tin của khách hàng, đối tác và đặc biệt là có được kết quả ấy, không thể không kể đến sự quan tâm, chỉ đạo của Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam, đường hướng quyết sách đúng đắn của đội ngũ lãnh đảo Đảng bộ, Hội đồng Quản trị, đội ngũ lãnh đạo cũng như sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ công nhân viên toàn Tổng Công ty.


Với mỗi cán bộ nhân viên gắn bó với PV Trans, đây chính là ngôi nhà thứ hai, là những thuyền viên trên con tàu PV Trans, đồng lòng cùng nhau vượt sóng vươn xa. Là nơi để họ thỏa sức sáng tạo với những đam mê, nhiệt huyết cháy bỏng. Và trên mỗi chặng đường vượt sóng của PV Trans, của thương hiệu hàng hải hàng đầu Việt Nam luôn có tinh thần tiên phong, ý chí sắt đá của cá nhân, tập thể trong đội ngũ PV Trans để tự hoàn thiện mình, đóng góp vào sự phát triển lớn mạnh của PV Trans ngày hôm nay. Và để đáp lại những tấm chân tình đó, PV Trans luôn tạo điều kiện tốt nhất để nâng cao đời sống tinh thần cho mọi thế hệ đã và đang cống hiến, góp sức đưa PVTrans vươn xa. Không chỉ có vậy, PV Trans còn là đơn vị sẵn lòng dành nhiều sự quan tâm của mình cho các hoạt động an sinh xã hội thông qua nhiều hình thức, việc làm cụ thể góp phần mang lại ngày càng nhiều những điều tốt đẹp cho cộng đồng. Xây dựng hình ảnh người dầu khí với tinh thần tương thân tương ái với nhiều chương trình hoạt động thiết thực, nhân văn.


Hành trình 15 năm đã qua, trên hành trình ấy có dấu ấn của nhiều bước chân, nhiều cố gắng không thể nói hết thành lời của mọi thế thế cán bộ nhân viên PV Trans. Với khát khao vượt sóng vươn xa, với mục tiêu là xây dựng PV Trans là Tổng Công ty chuyên ngành, có năng lực cạnh tranh ở trong nước và quốc tế. Với những khó khăn đã đi qua, những thành công đã đạt được, với niềm tin ghi dấu và khẳng vị thế của mình trong tâm trí khách hàng, đối tác. PV Trans tin rằng, tinh thần đoàn kết, tư duy sáng tạo đầy sức trẻ và nhiệt huyết của mình, tập thể Ban lãnh đạo và Cán bộ Nhân viên trong Tổng Công ty sẽ tiếp tục đưa con thuyền PV Trans vươn xa ra biển lớn.

 

Diệu Hạnh.