Năm 2015: PV Trans vượt sóng lớn để thành công

Có thể nói, năm 2015 là năm mà con tàu PV Trans phải đương đầu với việc giá dầu thô sụt giảm mạnh. Tuy vậy, năm 2015 cũng chính là năm PV Trans đã đạt được kết quả doanh thu lẫn lợi nhuận cao nhất từ khi thành lập cho đến nay.

Tại Hội nghị Tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) năm 2015 của PV Trans, Ông Phạm Việt Anh – Tổng giám đốc PV Trans cho biết: Năm 2015,  PV Trans đã đạt được kết quả doanh thu lẫn lợi nhuận cao nhất từ khi thành lập cho đến nay. Và, TCT cũng đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh giai đoạn 2011 – 2015 được Tập đoàn giao.

 

Ông Phạm Việt Anh - Tổng Giám đốc PVTrans

 

Cụ thể, trong năm 2015, chỉ tiêu doanh thu của PV Trans ước đạt 5.695 tỷ đồng, tương đương 112% kế hoạch năm; chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế ước đạt 515 tỷ đồng, tương đương 214% kế hoạch năm; lợi nhuận sau thuế ước đạt 412 tỷ đồng, tương đương 216% kế hoạch năm; Chỉ tiêu nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 259 tỷ đồng, tương đương 166% kế hoạch năm.

Có thể nói, đây là một kết quả rất vui mừng và tự hào của lãnh đạo cùng tập thể CBCNVLĐ tại PV Trans. Kết quả ấy lại càng đặc biệt ý nghĩa hơn khi năm 2015 là năm nền kinh tế thế giới còn nhiều khó khăn, giá dầu thô sụt giảm mạnh. Thị trường vận tải dầu khí quốc tế có phục hồi nhưng vẫn đang ở mức thấp.

Khó khăn thử thách lớn nhất của PV Trans, cũng là khó khăn thử thách chung cho hầu hết các đơn vị của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) trong năm qua đó chính là việc giá dầu thô giảm mạnh, giảm sâu. Cụ thể là cho tới những ngày gần đây, giá dầu Brent giao dịch giảm còn 28 USD/thùng, giá thấp nhất trong 11 năm trở lại đây, thấp hơn mức đáy 36,2 USD/thùng thiết lập vào năm 2008 khi khủng hoảng tài chính toàn cầu đang ở giai đoạn cao trào. Vấn đề này đã làm ảnh hưởng rất lớn đến các khách hàng  của PVTrans trong năm 2015, vì vậy, PVTrans đã thực hiện một loạt các giải pháp tiết kiệm, tối ưu hóa các chi phí để chia sẻ khó khăn với khách hàng. Bên cạnh đó, vấn đề về tỷ giá USD/VNĐ trong thời gian qua tăng mạnh đã làm tăng chi phí SXKD của PV Trans.

Trước những con sóng khó khăn như vậy nhưng con tàu PV Trans vẫn vững chắc lướt qua và về đích một cách ngoạn mục. Công lao đầu tiên phải kể đến đó chính là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao từ phía lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí với PV Trans. Kế đến, đó là nhờ vào năng lực của những người thuyền trưởng của con tàu PV Trans, tức là ban lãnh đạo của TCT. Họ đã có những giải pháp quyết liệt để chấn chỉnh và nâng cao công tác quản lý, hiệu quả SXKD và chủ động có nhiều giải pháp cả về thị trường, đa dạng hóa dịch vụ, tiết kiệm chi phí, hợp lý hóa sản xuất tái cấu trúc mô hình quản lý, nâng cao năng lực quản lý kỹ thuật tàu…

Và cuối cùng là tập thể CBCNV TCT, họ chính là những người đã đóng góp quan trọng làm nên thắng lợi của PV Trans trong năm 2015 bằng chính sự nỗ lực không ngừng trong công việc, cùng với sự năng động, sáng tạo và đoàn kết nhằm đẩy mạnh  hoạt động SXKD có hiệu quả, .

Trong năm 2015, PV Trans tiếp tục khai thác tuyệt đối an toàn đội tàu vận tải dầu thô, tàu sản phẩm dầu, tàu chở than và đội tàu chở khí hóa lỏng LPG. Với năng lực đội tàu và kinh nghiệm khai thác, cùng với việc là đầu mối thu xếp hợp tác với các công ty bên ngoài, PV Trans đã đảm nhiệm tốt vai trò đầu mối vận chuyển dầu thô, dầu sản phẩm, LPG, than… cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng, PVOil, PVGas, Vinacomin và góp phần đảm bảo hoạt động ổn định liên tục của Nhà máy này.

Cùng với việc phục vụ cho thị trường vận tải nội địa, PV Trans tiếp tục đẩy mạnh khai thác tại thị trường quốc tế để tận dụng sự phục hồi của thị trường trong năm qua. Những nỗ lực này không chỉ góp phần làm cho các Đơn vị thành viên như Công ty Phương Nam và Phương Đông Việt  hoạt động ổn định và có hiệu quả tốt, mà còn đóng góp lớn vào hiệu quả sản xuất kinh doanh chung của Tổng Công ty .

Hoạt động vận tải đường bộ bao gồm đội xe văn phòng, đội xe container tiếp tục được duy trì ổn định; đội xe bồn vận chuyển xăng dầu/LPG, bắt đầu tham gia vận chuyển CNG cho khách hàng PVGas và các Đơn vị thành viên của Tập đoàn.

Một sự kiện nổi bật của PV Trans trong năm qua là đã tiếp nhận và vận hành ổn định, an toàn tàu FSO PVN Đại Hùng Queen tại mỏ Đại Hùng từ ngày 20/05/2015; góp phần vào hoạt động khai thác an toàn và ổn định của mỏ với sản lượng khai thác tại mỏ này gần khoảng 13.500 thùng/ngày. Đây là một dấu mốc thành công mới trong lĩnh vực FSO/FPSO của PV Trans trong năm 2015. FSO PVN Đại Hùng Queen là con tàu được hoán cải từ tàu 105.000 DWT đóng dở dang trước kia. Trong năm 2015, PV Trans đã phối hợp với Công ty Công nghiệp Tàu thủy Dung Quất (DQS) hoán cải thành công con tàu này với tính năng tác dụng hoàn toàn khác để phục vụ cho việc chứa và xuất dầu thô của mỏ Đại Hùng. Đây cũng được xem là một kỳ tích của PVTrans nói riêng và PVN nói chung.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đối với việc quản lý vận hành tàu FPSO Lewek Emas tại Mỏ Chim Sáo, PV Trans chính thức thực hiện toàn bộ dịch vụ O&M từ ngày 16/04/2015. Trong năm 2015, PV Trans đã tích cực xây dựng phát triển và mở rộng các dịch vụ hàng hải, kinh doanh thương mại, cung cấp vật tư thiết bị hàng hải, dầu khí, các hợp đồng kinh doanh cung cấp LPG, xăng dầu, phân đạm… để tạo nguồn thu và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn.

Với những thành quả đạt được, thì hiện nay, theo đánh giá của VNR 500, PV Trans là đơn vị vận tải có năng lực đội tàu chở hàng lỏng lớn nhất Việt Nam và trong năm 2015 PVTrans đã  lọt vào Top 50 thương hiệu có giá trị nhất Việt Nam (The most valuable Vietnamese brands of 2015) do tổ chức Brand Finance đánh giá xếp hạng. PV Trans được xếp mức A+ và là 1 trong 6 doanh nghiệp thuộc PVN lọt vào Top 50. PV Trans hiện là đơn vị vận tải biển có giá trị cổ phiếu tốt nhất trên sàn HSX hiện nay và được nhiều nhà đầu tư, các quỹ trong và ngoài nước quan tâm giao dịch với khối lượng lớn.

Có thể nói, những thành công đó đã tạo nên một tiền đề tốt đẹp, thuận lợi để Lãnh đạo và tập thể CBCNV tiếp tục đưa con tàu PV Trans vững vàng tay lái chinh phục các mục tiêu mới trong giai đoạn năm 2016.

 

Diệu Hạnh - VP