Mốc son giữa BSR và PV Trans

Chiều 15/10/2016, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) và Tổng công ty CP Vận tải Dầu khí (PV Trans) đã tổ chức hội thảo Công tác vận tải dầu thô cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất năm 2016.

Dự và chủ trì buổi hội thảo có Thành viên Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Phạm Xuân Cảnh, Phó Tổng giám đốc PVN Nguyễn Hùng Dũng, Tổng giám đốc BSR Trần Ngọc Nguyên, Tổng giám đốc PV Trans Phạm Việt Anh. Và cùng các lãnh đạo BSR, PV Trans, CBCNV của hai đơn vị.

 

600 chuyến dầu thô an toàn cho NMLD Dung Quất là mốc son của ngành lọc dầu

 

Mở đầu buổi hội thảo, Tổng giám đốc PV Trans Phạm Việt Anh cho rằng: Đây là dịp để hai đơn vị cùng nhau trao đổi những việc đã làm được, những việc còn vướng mắc và dự định trong năm 2017, những năm tiếp theo. 600 chuyến dầu thô đã ghi dấu chặng đường dài hợp tác giữa BSR và PV Trans. Ngoài ra, PV Trans cũng chuyên chở khoảng trên 1000 chuyến tàu chở sản phẩm của NMLD Dung Quất.

 

Tổng giám đốc PVTrans Phạm Việt Anh phát biểu tại hội thảo

 

Để đảm bảo các chuyến vận chuyển dầu đã cập cảng, nhập hàng an toàn tuyệt đối, đội ngũ cán bộ của PVTrans và BSR cùng các bên liên quan như Vietsopetro, PVOil và các mỏ. PVTrans đã phối hợp nhịp nhàng cùng các bên liên quan để xử lý nhiều tình huống do điều kiện thời tiết xấu, các sự cố kỹ thuật nhằm tránh tanktop mỏ… Theo ông Phạm Việt Anh, chính trong những hoàn cảnh như vậy, hai đơn vị ngày càng hiểu nhau hơn với tinh thần hợp tác hỗ trợ lẫn nhau. Với sự thành công trên, lãnh đạo hai đơn vị quyết định từ năm 2016, hai đơn vị sẽ thường kỳ tổ chức các buổi hội thảo chuyên đề về vận tải dầu thô, sản phẩm.


Ghi nhận những đóng góp lớn lao của PV Trans cho sự phát triển của NMLD Dung Quất, Tổng giám đốc BSR Trần Ngọc Nguyên cho biết: 600 chuyến dầu thô tương đương gần 47 triệu tấn giúp Nhà máy sản xuất ra khoảng 42 triệu tấn sản phẩm xăng dầu các loại. Doanh thu của BSR qua 7 năm hoạt động đạt hơn 35 tỷ USD và thu nộp ngân sách đạt 6 tỷ USD – trong khi NMLD Dung Quất được đầu tư xây dựng hết 3 tỷ USD. Như vậy, BSR làm lợi ròng cho Nhà nước hơn 3 tỷ USD qua 7 năm hoạt động.
 

Phó Tổng giám đốc PVN Nguyễn Hùng Dũng phát biểu tại hội thảo

 

Tại hội thảo, ông Lê Mạnh Tuấn, Thành viên Hội đồng quản trị PV Trans nhận định: Quãng đường chở dầu thô từ Bạch Hổ đến Nhà máy khoảng 380 – 390 hải lý, mất 1,5 đến 2 ngày trên biển trong điều kiện thời tiết tốt. Thời gian khép kín cho một chuyến hàng khoảng 7- 10 ngày, PV Trans cam kết sẽ áp dụng mọi biện pháp để rút ngắn thời gian hơn nữa, nhằm giảm chi phí cho cả PV Trans và BSR. Thời gian tới, hai đơn vị cũng tìm mọi giải pháp để giảm hao hụt dầu và giải pháp vét hàng trên tàu dầu thô về mức thấp nhất.


Ông Mai Thế Toàn, Phó Tổng giám đốc PV Trans cũng đồng tình cần tìm mọi biện pháp giảm chi phí vận tải dầu thô. Trong điều kiện kỹ thuật PV Trans đang sử dụng nhiều tàu có tuổi thọ cao, công tác vận tải đang tiến tới sự ưu việt để không ảnh hưởng đến các hợp đồng vận tải dầu thô. Nhiệm vụ đặt ra cần nghiên cứu các giải pháp như bơm phụ gia vào trong khoang tàu hoặc hâm nóng (với chi phí sẽ ở mức cao) để vét hàng.


Ông Phan Đông Hải, Trưởng phòng Quản lý cảng biển BSR cho rằng công tác vận tải dầu thô có sự liên quan của rất nhiều bên như chủ dầu Vietsovpetro, PVEP, PV Oil, PV EIC, PV Trans, BSR nên cần có sự chuyên nghiệp của tất cả các bên. Ông cũng đề xuất cần có chế độ đãi ngộ, đào tạo chuyên sâu cho các thuyền viên, kỹ sư tác nghiệp trên tàu dầu thô bởi họ là những lực lượng quan trọng quyết định sự thành công trong việc cung ứng nguồn nguyên liệu cho Nhà máy.


Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Đôn Liêm cho biết, hiện công tác điều độ tàu dầu của BSR khá chuyên nghiệp. PV Trans chở 60% nguồn dầu Bạch Hổ, còn 40% là dầu của các mỏ khác. Sắp tới, BSR sẽ đa dạng hóa nguồn cung nên PV Trans phải chuyển bị các phương án để cạnh tranh với các đối tác khác, được dự báo rất quyết liệt.


Đại diện lãnh đạo BSR, ông Vũ Mạnh Tùng, Phó Tổng giám đốc mong muốn PV Trans và BSR chuẩn hóa hợp tác vận tải dầu thô, nhằm tăng cường sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa các bên.


Phát biểu kết thúc hội thảo, Phó Tổng giám đốc PVN Nguyễn Hùng Dũng cho rằng đây là buổi hội thảo nhằm nâng cao hiểu biết, tạo sự tin tưởng lẫn nhau. Ông cũng vui mừng ghi nhận sự hợp tác của hai bên, ghi nhận sự cố gắng và chất lượng dịch vụ vận tải của PVTrans. Ông Dũng nhấn mạnh: Nếu công tác dầu thô không được đảm bảo, đúng lịch, an toàn thì NMLD Dung Quất không thể hoạt động tối ưu, ảnh hưởng đến doanh thu toàn Tập đoàn, đó là nhờ có sự đóng góp lớn của PVTrans. Trong thời gian tới, công tác vận tải dầu thô cần tiếp tục, nâng cao sự chuyên nghiệp, nâng cao sức cạnh tranh. Tập đoàn sẽ tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ PVTrans để phát triển đội tàu và thực hiện tốt các dịch vụ vận chuyển cho BSR cũng như các dự án khác của Tập đoàn.
 

BSR và PV Trans ký kết hợp tác

 

Sau phần hội thảo, lãnh đạo PVTrans và BSR đã ký hợp tác vận tải dầu thô trong giai đoạn mới.

 

Diệu Hạnh