Lễ ký Thỏa thuận Cổ đông thành lập Công ty Liên doanh cung cấp tàu FPSO cho mỏ Chim Sáo và Dừa giữa PVTRANS – EOCP – EZRA - KEPPEL

Ngày 4/2/2010 tại thành phố Hồ Chí Minh, Tổng Công ty CP Vận tải Dầu khí (PV Trans), Emas Offshore Construction and Production Pte Ltd (EOCP), & Ezra Holdings Limited và KSI Production đã ký kết thỏa thuận hợp tác thành lập một liên doanh có tên gọi PVKEEZ để đầu tư hoán cải từ tàu dầu thành FPSO cho công ty Premier Oil Vietnam Offshore (POVO) tại lô 12W - mỏ Chim Sáo và Dừa.

Công ty liên doanh PVKEEZ sẽ có vốn điều lệ ban đầu là 150 triệu USD, trong đó dự kiến PVTrans có thể sẽ tham gia góp vốn đến 16,6%.

Ông Đỗ Văn Liên – Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty PVTrans phát biểu tại buổi Lễ ký kết

Việc thành lập liên doanh này là kết quả của việc Liên danh EOCP - PVTrans đã trúng thầu bằng kết quả kỹ thuật tốt nhất và giá cả cạnh tranh nhất, đồng thời có tỷ lệ nội địa hoá cao nhất, phù hợp với chủ trương phát triển nội lực của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PetroVietnam). Tổng giá trị hợp đồng được trao thầu bởi POVO có thể lên đến 1 tỷ USD.

Các cổ đông tại lễ ký kết

Theo kế hoạch tàu FPSO cung cấp cho POVO sẽ được cải hoán từ tàu chở dầu Lewek Emas, loại tàu Aframax có sức chứa 680.000 thùng. Việc cải hoán sẽ được tiến hành trong vòng 18 tháng tại nhà máy Keppel Shipyard (Singapore) và dự định sẽ đưa vào vận hành khai thác dòng dầu đầu tiên vào tháng 7/2011, phù hợp với kế hoạch phát triển giai đoạn 1 mỏ Chim Sáo của POVO. Trong giai đoạn vận hành khai thác tàu FPSO, PVTrans va EOCP sẽ thành lập một công ty liên doanh để cùng nhau cung cấp dịch vụ vận hành bảo dưỡng tàu trong 1 năm đầu tiên. PVTrans sẽ trực tiếp thực hiện toàn bộ dịch vụ vận hành bảo dưỡng tàu FPSO trong các năm tiếp theo.

Minh Ngọc - KD&PTTT