Lễ ký kết hợp đồng dự án cungc ấp FPSO cho mỏ Chim Sáo giữa POVO-PVTrans-EOCP-PVFC

Vào lúc 17:00 ngày 12/1/2010, tại Văn phòng Chính phủ đã diễn ra buổi lễ ký kết thỏa thuận hợp tác cung cấp dịch vụ O & M giữa Tổng công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí (PVTrans) và Emas Offshore Construction and Production Pte Ltd(EOCP) dưới dự chứng kiến của hai ngài Thủ tướng Singapore và Việt Nam.

Ký kết thỏa thuận hợp tác cung cấp dịch vụ O&M giữa PVTrans và EOCP

Theo thỏa thuận hợp tác này, PVTrans và EOCP sẽ phối hợp thành lập 1 công ty liên doanh cung cấp dịch vụ vận hành bảo dưỡng tàu FPSO cho mỏ Chim Sáo của nhà thầu Premier Oil Vietnam Offshore B.V. (POVO) với thời gian là 12 năm. Các bên cũng đi đến thống nhất nếu được POVO chấp thuận, PVTrans sẽ trực tiếp thực hiện toàn bộ dịch vụ vận hành bảo dưỡng tàu FPSO sau 01 năm kể từ ngày bàn giao tại mỏ.

Trước đó, tại trụ sở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã diễn ra Lễ ký hợp đồng Dự án cung cấp FPSO cho Mỏ Chim Sáo giữa Premier Oil Vietnam Offshore B.V.(POVO), Tổng Công ty CP Vận tải Dầu khí (PV Trans), Emas Offshore Construction and Production Pte Ltd (EOCP) và Tổng Công ty Tài chính CP Dầu khí Việt Nam (PVFC).

Ký hợp đồng cung cấp FPSO giữa POVO, PV Trans, EOCP và PVFC.

Trên cơ sở kế hoạch phát triển mỏ đã được duyệt, Công ty Premier Oil đã tiến hành gọi chào thầu cung cấp FPSO phục vụ việc khai thác dầu khí tại mỏ Chim Sáo và Dừa thuộc lô 12W, việc lựa chọn nhà cung cấp FPSO đã được POVO tiến hành qua một cuộc đấu thầu quốc tế với 16 nhà thầu tham gia vòng sơ tuyển và 4 nhà thầu vòng chung kết; Liên danh EOCP - PVTrans đã trúng thầu bằng kết quả kỹ thuật tốt nhất và giá cả cạnh tranh nhất, đồng thời có tỷ lệ nội địa hoá cao nhất, phù hợp với chủ trương phát triển nội lực của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam. Hợp đồng được trao cho liên danh các nhà thầu EOCP, Ezra Holding Ltd, PVTrans và Keppel với tổng trị giá hợp đồng lên tới gần 1 tỷ USD bao gồm thời hạn cố định là 6 năm với lựa chọn gia hạn hợp đồng từng năm trong 6 năm tiếp theo.

Để triển khai dự án, các đối tác trúng thầu sẽ thành lập 01 Công ty liên doanh có tên gọi PV KEEZ, đăng ký hoạt động tại Singapore với sự tham gia góp vốn của PV Trans (16,6%), EOCP (26,7%), EZRA Holding Limitded (36,7%) và KSI Production Pte (20%) với tổng giá trị đầu tư khoảng 405 triệu USD.

Tàu FPSO cung cấp cho POVO sẽ được cải hoán từ tàu chở dầu Lewek Emas, loại tàu Aframax có sức chứa 680.000 thùng. Việc cải hoán sẽ được tiến hành trong vòng 18 tháng tại nhà máy Keppel Shipyard (Singapore) và dự định sẽ đưa vào vận hành khai thác dòng dầu đầu tiên vào tháng 7/2011 phù hợp với kế hoạch phát triển giai đoạn 1 mỏ Chim Sáo của POVO.Tại buổi lễ, Tổng Công ty Tài chính CP Dầu khí (PVFC) và Vietinbank cũng cam kết thu xếp và tài trợ vốn 252 triệu USD cho Dự án đầu tư hoán cải này.

Danh Thanh - KD&PTTT