Lễ đặt tên tàu FPSO Lewek Emas dự án mỏ Chim Sáo lô 12W

Ngày 15/04/2011 vừa qua, Tổng công ty cổ phần Vận tải Dầu khí PVTrans đã phối hợp cùng các đối tác thuộc Công ty PV Keez (Singapore) và khách hàng Premier Oil Vietnam tổ chức thành công lễ đặt tên tàu FPSO Lewek Emas tại Keppel Shipyard, Singapore với sự chứng kiến của các vị lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Đăng kiểm Việt Nam, lãnh đạo Tổng công ty Vận tải Dầu khí (PVTrans) và các đối tác Emas Offshore Construction and Production (EOCP) (Singapore), Keppel Shipyard Ltd. (Singapore).

 

 

Sau hơn 16 tháng kể từ lễ ký kết thỏa thuận hợp tác cung cấp FPSO cho mỏ Chim Sáo, ngày 13/01/2010 giữa Tổng công ty PVTrans và EOCP (Singapore) tại văn phòng Chính phủ, trước sự chứng kiến của thủ tướng hai nước Việt Nam và Singapore, tàu FPSO Lewek Emas đã được hoán cải từ tàu chở dầu loại Suezmax 170.000 DWT với tổng mức đầu tư hơn 405 triệu Đô la Mỹ và dự kiến đem lại doanh thu lên đến 1 tỷ Đô la Mỹ trong thời hạn cố định là 6 năm với lựa chọn gia hạn hợp đồng từng năm trong 6 năm tiếp theo. Tàu thuộc sở hữu của Công ty liên doanh PV Keez gồm ba cổ đông chính là Emas Offshore Construction and Production (EOCP) (Singapore), Keppel Shipyard Ltd. (Singapore) và Tổng công ty PVTrans (Việt Nam). Trong đó, Tổng công ty PVTrans vừa đóng vai trò là cổ đông sở hữa tàu FPSO và vừa là đơn vị thực hiện toàn bộ công tác quản lý vận hành và bảo dưỡng tàu (O&M) sau một năm kể từ khi đưa tàu vào hoạt động.

 

Đây là con tàu FPSO thuộc loại có hệ thống công nghệ hiện đại nhất tại Việt Nam, với sức chứa 683.000 thùng dầu, khả năng xử lý 50.000 thùng/ngày, và các thiết bị tiên tiến bao gồm hệ thống các bình tách (Separator), hệ thống bơm ép vỉa (Gas Lift Compressor), hệ thống bơm ép nước (Water Injection), hệ thống thiết bị xử lý thủy ngân để tăng cường tuổi thọ của hệ thống thiết bị tàu và hạn chế ô nhiễm môi trường. Đặc biệt, lần đầu tiên tại Việt Nam, một tàu FPSO được thiết kế và lắp đặt hệ thống neo “internal turret” nhằm tăng tính ổn định cho tàu, khác với các hệ thống neo “external turret” trước đây.

 

Trong quá trình triển khai dự án, PVTrans đã cử hàng trăm kỹ sư dự án và vận hành sang Singapore để đào tạo và tham gia thực hiện công việc. Hiện nay, trên 90% số cán bộ, kỹ sư quản lý vận hành tàu FPSO Lewek Emas này là do PVTrans cung cấp.

 

Lễ đặt tên tàu Lewek Emas đã thành công tốt đẹp trong không khí hân hoan, phấn khởi của các vị đại biểu trước thành quả bước đầu của công ty PV Keez. Sau khi hoàn tất các phần chạy thử trên bờ, tàu dự kiến rời Singapore về Việt Nam vào cuối tháng 5/2011 và sẽ được lắp đặt hoàn chỉnh các hệ thống thiết bị để đi vào khai thác, đón dòng dầu đầu tiên 1st oil trong tháng 7/2011 tại mỏ Chim Sáo lô 12W của công ty Premier Oil Vietnam Offshore (POVO).

 

Dự án hoán cải tàu FPSO Lewek Emas là một dự án quan trọng nằm trong tổng thể kế hoạch phát triển mỏ Chim Sáo, lô 12W. Khi mỏ này đi vào hoạt động trong tháng 7/2011, dự kiến sẽ khai thác khoảng 15.000 đến hơn 30.000 thùng dầu/ngày.

 

Đây cũng là một dự án có ý nghĩa quan trọng đối với PVTrans. Một mặt dự án sẽ đem lại một nguồn thu và lợi nhuận hiệu quả cho PVTrans để bù đắp phần nào các khó khăn từ lĩnh vực kinh doanh vận tải biển hiện thời. Mặt khác, nó đã khẳng định một bước phát triển nữa của PVTrans trong lĩnh vực tàu kho nổi FPSO/FSO tại Việt Nam, tạo tiền đề cho sự phát triển ổn định và hiệu quả hơn của PVTrans trong thời gian tới.