Đảng ủy Khối DNTW: Chung tay nâng tầm thương hiệu Việt

Ngày 7/6, tại Hà Nội, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương (DNTW) tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.


 Các đại biểu tham dự hội nghị 


Tham dự hội nghị có đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng  Ban Dân vận Trung ương; đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương; đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm, Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối DNTW; cùng lãnh đạo các Ban, Đảng ủy khối và các Đảng ủy trực thuộc.

 Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối DNTW Y Thanh Hà Niê Kđăm phát biểu khai mạc hội nghị


Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối DNTW nhấn mạnh: Việc triển khai thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” là hành động thiết thực, có ý nghĩa quan trọng trong việc phát huy sức mạnh của doanh nghiệp, chung sức, chung lòng cùng với Đảng và Nhà nước thực hiện các giải pháp để thúc đẩy sản xuất kinh doanh trong nước, ổn định thị trường tiêu dùng nội địa, giảm hàng hóa nhập khẩu, phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội.

Do đó, trong quá trình thực hiện đã tạo ra động lực thúc đẩy các doanh nghiệp, ngân hàng, đơn vị trong Khối sản xuất ra các sản phẩm, dịch vụ có chất lượng tốt hơn. Chính sự cộng hưởng này góp phần làm cho các doanh nghiệp ngày càng phát triển và khẳng định vị thế của mình trên thị trường nội địa và vươn ra thị trường thế giới.

 Toàn cảnh hội nghị


Báo cáo tóm tắt kết quả 10 năm triển khai thực hiện Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" cho thấy, Đảng ủy Khối DNTW đã thành lập, kiện toàn Ban Chỉ đạo để kịp thời tham mưu, giúp Ban Thường vụ Đảng ủy Khối triển khai, kiểm tra, giám sát, hướng dẫn và đôn đốc các Đảng ủy trực thuộc thực hiện Cuộc vận động có hiệu quả. Lãnh đạo các Đảng ủy trực thuộc tổ chức nghiên cứu, quán triệt nghiêm túc, sáng tạo, vừa triển khai các nhiệm vụ theo chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ về mở rộng thị trường nội địa, ưu tiên sử dụng hàng hóa, thương hiệu Việt, đồng thời ban hành chủ trương “các doanh nghiệp, ngân hàng trong khối ưu tiên sử dụng dịch vụ, sản phẩm của nhau”.

Với các giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền, triển khai thực hiện Cuộc vận động đồng bộ, hiệu quả, nhận thức, hành vi tiêu dùng của trên 800 nghìn người lao động trong khối về việc sử dụng hàng hóa trong nước đã có những chuyển biến tích cực. Các doanh nghiệp, ngân hàng trong khối đi đầu trong sử dụng sản phẩm, dịch vụ trong nước ở tất cả các công đoạn của quá trình đầu tư, sản xuất kinh doanh thay thế hàng nhập khẩu; nhiều doanh nghiệp đạt tỷ lệ nội địa hóa từ 70-90%. Hàng hóa nội địa trong mua sắm trang thiết bị làm việc, mua sắm công chiếm trên 95% giá trị.

Tại thị trường nội địa, mỗi tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng trong khối đã tạo dựng thành công những thương hiệu nổi tiếng, uy tín hàng đầu quốc gia: Bảo Việt đứng đầu thị trường bảo hiểm, Vietnam Airlines dẫn đầu ngành hàng không, PVN là trụ cột ngành dầu khí; VRG là các trụ cột trong ngành nông nghiệp...

Đồng chí Trương Thị Mai, Trưởng ban Dân vận Trung ương và đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm, Bí thư Đảng ủy Khối DNTW trao Cờ thi đua cho 6 tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện cuộc vận động 


10 năm qua, nhiều thương hiệu sản phẩm, dịch vụ của các doanh nghiệp trong khối đã được Bộ Công Thương công nhận là “Thương hiệu quốc gia”, được một số tạp chí nước ngoài xếp hạng “Thương hiệu có giá trị lớn”, được đông đảo bạn hàng, đối tác, người tiêu dùng yêu thích. Nhiều sản phẩm, dịch vụ của các doanh nghiệp trong khối đã vươn ra nhiều nước trên thế giới. Qua đó, đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ về thương hiệu, góp phần nâng cao vị thế, uy tín của doanh nghiệp Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế.

Trong những năm tới, trên cơ sở dự báo tình hình thị trường trong nước, khu vực và thế giới, Đảng ủy khối và các Đảng ủy trực thuộc tập trung đổi mới phương thức lãnh đạo của các cấp ủy đảng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về cuộc vận động gắn với Chương trình hành động thực hiện các nghị quyết của Trung ương, của Đảng ủy khối; nêu cao vai trò gương mẫu của người đứng đầu cấp ủy, doanh nghiệp trong mua sắm, ưu tiên sử dụng hàng hóa thương hiệu Việt. Tăng cường tiếp cận nguồn vốn, khoa học công nghệ, quảng bá tiếp thị; xây dựng thương hiệu; nâng cao năng suất lao động, hạ giá thành sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp, đơn vị trong khối; thực hiện an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo, đóng góp tích cực vào phát triển bền vững kinh tế - xã hội của đất nước và của doanh nghiệp...

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các tập đoàn đã cùng chia sẻ kinh nghiệm trong triển khai, phân phối, tiêu thụ sản phẩm và đưa ra mở rộng thị trường trong nước, từ đó đưa ra những giải pháp cụ thể nhằm mở rộng thị trường trong nước và vươn ra thị trường thế giới.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn và đồng chí Phạm Tấn Công, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Khối DNTW tặng hoa, trao bằng khen các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện cuộc vận động. 


Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả Đảng ủy Khối DNTW đã lãnh đạo, tổ chức triển khai Cuộc vận động trong 10 năm qua, đóng góp thiết thực vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội chung của cả nước, nâng cao đời sống của người dân, đảm bảo an sinh xã hội.

Theo đồng chí Trần Thanh Mẫn, để có được kết quả này, người đứng đầu cấp ủy, lãnh đạo doanh nghiệp, đơn vị và đội ngũ cán bộ đảng viên trong khối đã nêu cao tính gương mẫu, đi đầu; chủ động phối hợp với các bộ ngành tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình thực hiện liên doanh liên kết, triển khai các dự án, hợp tác đầu tư. Sự vào cuộc của các doanh nghiệp trong khối đã góp phần đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng các công trình trọng điểm quốc gia, tiết kiệm hàng nghìn tỉ đồng cho nhà nước.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhấn mạnh: “Đây chính là sự cố gắng, nỗ lực cao của các doanh nghiệp trong Khối, khẳng định vai trò, vị trí đầu tàu, thể hiện rõ nét vai trò lãnh đạo của tổ chức đảng các cấp trong Đảng bộ khối.

Đảng, Nhà nước đã và đang có những quyết sách quyết liệt nhằm tạo môi trường thuận lợi để doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh. Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, tập trung cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, đẩy mạnh thực hiện Chính phủ điện tử nhằm tạo thuận lợi hơn nữa trong cải cách hành chính, ứng dụng khoa học công nghệ, quy trình hiện đại nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Các cơ quan quản lý Nhà nước đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn - Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” phát biểu chỉ đạo tại hội nghị 


Để tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động, đồng chí Trần Thanh Mẫn đề nghị cần tăng cường hơn nữa công tác thông tin, truyền thông nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và sử dụng hàng hóa, dịch vụ thương hiệu Việt. Người đứng đầu cấp ủy, Thủ trưởng cơ quan, đơn vị đề cao trách nhiệm trong việc ưu tiên mua sắm, sử dụng hàng hoá thương hiệu Việt có chất lượng cao.

Các cấp ủy, đơn vị, cơ quan tiếp tục xây dựng, rà soát, bổ sung chương trình hành động tổ chức thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, trong đó xác định nhiệm vụ lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Cuộc vận động trong thời gian tới là một trong những nhiệm vụ thường xuyên trong chương trình hành động. Các doanh nghiệp cần đặc biệt quan tâm đầu tư nhân lực, tài chính, đổi mới, ứng dụng thành tựu khoa học - công nghệ tiên tiến, nâng cao chất lượng các sản phẩm, dịch vụ, đủ sức cạnh tranh với hàng ngoại nhập, để người tiêu dùng tin tưởng, quan tâm dùng hàng Việt Nam có chất lượng cao.

Ban Chỉ đạo Cuộc vận động của Đảng ủy khối hướng dẫn Ban chỉ đạo các Đảng ủy trực thuộc có chương trình hành động cụ thể, thiết thực; rà soát quy chế hoạt động, tham mưu cấp ủy tăng cường kiểm tra đôn đốc việc thực hiện; có cam kết triển khai cuộc vận động bằng những nội dung sát thực, cụ thể hóa thành các chỉ tiêu, con số, có sơ kết, tổng kết đánh giá, nhân rộng các điển hình trong thực hiện cuộc vận động

Các doanh nghiệp cần tăng cường đầu tư, có chính sách phát triển cơ sở hạ tầng thương mại, tạo điều kiện cho hoạt động mở rộng kênh phân phối hàng Việt tại vùng sâu, vùng xa, vùng có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số và hỗ trợ các doanh nghiệp về tổ chức, điều tra, khảo sát thị trường, nghiên cứu nhu cầu người tiêu dùng trong và ngoài nước.
Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Thị Phú Hà và đồng chí Lê Văn Châu, Phó Bí thư Đảng ủy Khối DNTW tặng hoa, trao bằng khen các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện cuộc vận động 


Tại hội nghị, Ban Thường vụ Đảng ủy khối đã tặng cờ thi đua cho 6 tập thể; tặng bằng khen cho 10 tập thể, 13 cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu qua 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” giai đoạn 2009 -2019.

Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam vinh dự có tập thể Đảng bộ Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS), đồng chí Trần Quang Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Truyền thông và Văn hóa Doanh nghiệp PVN và đồng chí Phạm Việt Anh, Tổng giám đốc Công ty Vận tải Dầu khí Việt Nam được nhận bằng khen của Đảng ủy Khối DNTW đã có thành tích xuất sắc, tiêu biểu qua 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.


Theo PetroTimes