Ổn định nguồn cung, chiếm lĩnh thị trường E5

Ngày 30/6/2017, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng đã có buổi làm việc tại Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) về tình hình thực hiện lộ trình xăng sinh học E5 RON 92.

Theo quyết định mới nhất của Chính phủ, kể từ ngày 01/01/2018, chỉ cho phép sản xuất kinh doanh xăng E5 RON 92 và xăng khoáng RON 95 nhằm góp phần bảo đảm mục tiêu tăng trưởng xanh, an ninh năng lượng, giảm dần sự lệ thuộc vào xăng khoáng, cải thiện môi trường, đồng thời thực hiện tốt các cam kết của Việt Nam với quốc tế về giảm khí thải nhà kính.


Tại buổi làm việc, Tổng giám đốc BSR Trần Ngọc Nguyên đã báo cáo tình hình sản xuất xăng nền A92 những năm qua và kế hoạch năm 2017. Riêng 6 tháng năm 2017, BSR đã sản xuất hơn 3 triệu tấn sản phẩm các loại. BSR cam kết đảm bảo xăng nền cho lộ trình xăng E5 RON 92.

 

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng phát biểu tại buổi làm việc. ​ Ảnh: Petrovietnam

 

Trong buổi làm việc, ông Đặng Vĩnh Nghi, Chủ tịch HĐQT BSR – BF (đơn vị quản lý Nhà máy nhiên liệu sinh học Dung Quất) đã báo cáo với đoàn công tác về tình hình hiện tại của nhà máy nhiên liệu sinh học Dung Quất.


Theo ông Nghi, Công ty BSR – BF đã có báo cáo các cấp về việc vận hành lại nhà máy. Theo phương án trong báo cáo này, nhà máy đề xuất phương án vận hành từ năm 2018 là 30.000m3 và sau đó là nâng dần công suất trong các năm tiếp theo.


Liên quan đến việc triển khai lộ trình xăng E5 ROM 92 của Chính phủ, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền cho biết, trong năm 2017 sẽ tiếp tục chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi thực hiện ngày một tốt hơn việc phân phối xăng E5 RON 92. Đảm bảo nguồn cung ổn định, chất lượng, góp phần triển khai thành công lộ trình Chính phủ. Sở Công Thương Quảng Ngãi cũng sẽ luôn duy trì tỉ lệ tiêu thụ ổn định giữa xăng E5 RON 92 và xăng RON 95 ở mức E5 RON 92 chiếm 75 – 80%, RON 95 là 25 – 20% tổng sản lượng tiêu thụ xăng toàn tỉnh. Hiện toàn tỉnh có 213 cửa hàng xăng dầu thì có đến 173 cửa hàng kinh doanh xăng E5 RON 92 (đây là những cửa hàng bền bỉ kinh doanh E5 RON 92 từ năm 2014 đến nay).


Sau khi nghe các báo cáo, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng đã kết luận buổi làm việc. Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đánh giá cao sự đóng góp quan trọng của BSR, PV Oil và PVN vào lộ trình chuyển đổi sử dụng từ xăng A92 sang E5 RON 92 của Chính phủ. Hiện tại, năng lực phối trộn của PV Oil là khoảng 1 triệu tấn E5 RON 92 nhưng có thể tăng lên gấp đôi nếu có yêu cầu.


Về vấn đề đưa vào vận hành lại Nhà máy nhiên liệu sinh học của BSR – BF, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho rằng: “trong trường hợp nào cũng phải đưa vào vận hành trở lại. Tuy nhiên, trong lúc khó khăn, chúng ta cần tư duy kiểu con nhà nghèo, nghĩa là sử dụng các phương án tiết kiệm nhất có thể rồi sau đó hoàn thiện sau”, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng lưu ý các bên liên quan. Thứ trưởng yêu cầu BSR-BF cần tham khảo cách làm của Công ty Tùng Lâm trong việc tiếp quản, vận hành thương mại Nhà máy nhiên liệu sinh học Đồng Xanh. Đồng thời, Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị sản xuất xăng nền, E100 và các đơn vị kinh doanh E5 RON 92 cần chiếm lĩnh thị trường, đi trước một bước, không để gần đến thời điểm đầu năm 2018 mới thực hiện lộ trình.

 

Theo PetroVietnam