Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm việc tại hai dự án NMNĐ Sông Hậu 1 và Long Phú 1

Ngày 24/09/2018, đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) do đồng chí Nguyễn Vũ Trường Sơn, Tổng giám đốc Tập đoàn dẫn đầu đã đến làm việc tại Ban Quản lý Dự án Điện lực Dầu khí Sông Hậu 1, tỉnh Hậu Giang và Ban Quản lý Dự án Điện lực Dầu khí Long Phú 1, tỉnh Sóc Trăng.

Tham gia đoàn công tác còn có đồng chí Nguyễn Tiến Vinh, Thành viên HĐTV Tập đoàn; đồng chí Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn cùng đại diện các Ban chuyên môn, Văn phòng Tập đoàn.


Đưa dự án NMNĐ Sông Hậu 1 thành dự án kiểu mẫu

Sau khi đoàn công tác đi kiểm tra thi công công trình NMNĐ Sông Hậu 1, tại buổi làm việc với Ban QLDA, đồng chí Hồ Xuân Hiền - Trưởng Ban QLDA đã báo cáo với đoàn công tác về tình hình thực tế triển khai dự án đến ngày 24/092018.

 

Đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam kiểm tra tiến độ thi công dự án NMNĐ Sông Hậu 1. Ả​nh: PetroVietnam

 

Cụ thể, theo bảng tiến độ cấp 3 hiệu chỉnh mà Tổng thầu LILAMA đã trình thì dự kiến ngày phát điện tổ máy 1 vào tháng 12/2020, tổ máy 2 vào tháng 04/2021. Tính đến ngày 15/09/2018, tổng tiến độ lũy kế của dự án đạt 64,11%. Trong đó, công tác thiết kế đã hoàn thành 94,15%; công tác thi công, lắp đặt thiết bị khu vực nhà máy chính như Lò hơi số 1, 2; nhà Tuabin cơ bản hoàn thành và sắp hoàn thành 100%.


Đồng chí Hồ Xuân Hiền báo cáo với lãnh đạo Tập đoàn xem xét một số kiến nghị để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của dự án hiện tại liên quan đến Phương thức thanh toán, đơn giá và điều chỉnh giá Hợp đồng EPC,…


Sau khi nghe Ban QLDA Sông Hậu 1, cũng như Tổng thầu LILAMA và các nhà thầu phụ báo cáo, kiến nghị về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án thời gian qua, lãnh đạo Tập đoàn cùng các đồng chí đại diện các Ban chuyên môn đã lần lượt giải đáp đối với từng kiến nghị của Ban QLDA, các nhà thầu; đồng thời, cùng nhau bàn luận, đưa ra phương hướng giải quyết những tồn tại của dự án.
 

 

Đồng chí Hồ Xuân Hiền - Trưởng Ban QLDA Sông Hậu 1 báo cáo về tình hình triển khai thực hiện dự án. Ả​nh: PetroVietnam

 

Kết quả sau buổi làm việc, một số vướng mắc về cơ chế tại dự án được tháo gỡ, đã tìm ra hướng giải quyết đối với một số các khó khăn khác.


Tại buổi làm việc với Ban QLDA Sông Hậu 1, Tập đoàn cũng công bố quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ đối với Ban QLDA. Theo đó, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã ký quyết định điều động và bổ nhiệm chức danh Phó Trưởng Ban QLDA Sông Hậu 1 đối với hai đồng chí: đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Bảo dưỡng - Sửa chữa Công trình Dầu khí (PVMR) và đồng chí Trần Quốc Hoàn, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty CP Xây lắp Dầu khí (PVC).

 

 

Lãnh đạo Tập đoàn trao quyết định bổ nhiệm hai Phó trưởng Ban QLDA Sông Hậu 1. Ả​nh: PetroVietnam

 

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Vũ Trường Sơn khẳng định việc bổ nhiệm bổ sung nhân sự lãnh đạo Ban QLDA là sự hỗ trợ rất cần thiết và kịp thời của lãnh đạo Tập đoàn đối với dự án NMNĐ Sông Hậu 1. Đồng chí đánh giá, thời gian qua, chỉ có 1 Trưởng ban và 1 Phó trưởng ban nhưng các đồng chí đã cố gắng nỗ lực phấn đấu đưa dự án đạt tiến độ như hôm nay.


Đồng chí Nguyễn Vũ Trường Sơn hy vọng rằng, các cán bộ mới được bổ nhiệm sẽ đoàn kết nhất trí cùng lãnh đạo cũ, CBCNV trong Ban QLDA và các nhà thầu với quyết tâm đưa dự án NMNĐ Sông Hậu 1 về đúng tiến độ, trở thành dự án kiểu mẫu, điển hình cho trong việc Tập đoàn tháo gỡ khó khăn cho các dự án nhiệt điện, đưa dự án đến thắng lợi cuối cùng.


Tháo gỡ khó khăn từ lệnh cấm vận của Mỹ với Nhà thầu PM

Tại buổi làm việc với Ban QLDA Long Phú 1, đoàn công tác đã nghe đồng chí Nguyễn Doãn Toàn, Trưởng Ban QLDA báo cáo về kết quả thực hiện Hợp đồng EPC, tiến độ tổng thể của dự án.


Đến hết tháng 08/2018, khối lượng hoàn thành công việc ước đạt 77,01%, nguyên nhân chính làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ dự án là do lệnh cấm vận của Mỹ đối với Nhà thầu Power Machines (PM). Lệnh cấm vận này làm ảnh hưởng tiêu cực và nghiêm trọng đến việc thực hiện tất cả các phương diện thiết kế, mua sắm, gia công chế tạo và xây dựng, lắp đặt của Hợp đồng EPC.

 

Đồng chí Nguyễn Doãn Toàn, Trưởng Ban QLDA Long Phú 1 báo cáo về kết quả thực hiện Hợp đồng EPC, tiến độ tổng thể của dự án. Ả​nh: PetroVietnam

 

Nhà thầu PM đánh giá rằng, tiến độ hoàn thành dự án chậm nhiều hay ít so với tiến độ Hợp đồng EPC đã ký là tùy thuộc vào phương án xử lý hợp đồng của nhóm nhà thầu Mỹ, trong đó quan trọng nhất là Nhà thầu GE cung cấp Tuabin hơi và máy phát điện.


Còn theo Ban QLDA đánh giá, việc xác định chính xác lại tiến độ vận hành thương mại tổ máy số 1 và 2 của Nhà máy chỉ có thể thực hiện sau khi Tập đoàn/Ban QLDA và PM thống nhất phương án xử lý cấm vận và được cấp thẩm quyền chấp thuận.


Do đó, phía Ban QLDA đã nêu một số kiến nghị với lãnh đạo Tập đoàn nhằm sớm xử lý các vấn đề vướng mắc liên quan đến lệnh cấm vận; về kế hoạch, giải pháp chi tiết đối với những gói thầu đang bị ảnh hưởng; về vấn đề đồng tiền thanh toán, về tổng mức đầu tư dự án,…

 

Đại diện Nhà thầu PM trình bày kiến nghị với lãnh đạo Tập đoàn. Ả​nh: PetroVietnam

 

Sau khi nghe phía Ban QLDA, nhà thầu PM cùng các nhà thầu khác trình bày tiến độ triển khai dự án cũng như những khó khăn, vướng mắc đang đối mặt, lãnh đạo Tập đoàn và các đồng chí đại diện các Ban chuyên môn Tập đoàn đã lần lượt giải đáp đối với từng kiến nghị; đồng thời, đồng chí Nguyễn Vũ Trường Sơn yêu cầu các Ban chuyên môn Tập đoàn, Ban QLDA Long Phú 1, các nhà thầu, đặc biệt là Nhà thầu PM cần phối hợp chặt chẽ để phân tích và đánh giá tình hình một cách chi tiết, từ đó đưa ra các giải pháp tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, nhất là các khó khăn liên quan trực tiếp đến lệnh cấm vận đối với PM.


Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Vũ Trường Sơn cũng thông tin về sự khởi sắc tại hai dự án nhiệt điện là Dự án NMNĐ Thái Bình 2 và Sông Hậu 1, sau thời gian Tập đoàn quyết liệt chỉ đạo tháo gỡ khó khăn. Đồng chí kỳ vọng Dự án NMNĐ Long Phú 1 cũng sẽ sớm bước qua những khó khăn và sớm về đích.

 

Theo Petrovietnam