Ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện phát triển Dự án điện gió ngoài khơi Việt Nam

Ngày 13/12, tại trụ sở Công ty Cổ phần Kết cấu Kim loại và Lắp máy Dầu khí (PVC-MS, mã chứng khoán PXS), thành phố Vũng Tàu, đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện thực hiện Dự án phát triển điện gió ngoài khơi Việt Nam.

Lễ ký diễn ra giữa các nhà đầu tư là Công ty Enterprize Energy (Singapore) & RE Global Solution (Singarpore) và Liên danh tổng thầu Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) và Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (VSP). Theo đó, PVC-MS được PVC ủy quyền thực hiện toàn bộ phần việc trong Liên danh nhà thầu PVC-VSP.


Đến dự lễ ký kết, về phía Chủ đầu tư có ông Ian Hartton - Người sáng lập kiêm Chủ tịch Công ty Enterprize Energy, ông Leonard Yeo - Giám đốc điều hành Công ty RE Global Solution.


Về phía Liên danh PVC-VSP có sự hiện diện của các ông Bùi Ngọc Thắng - Chủ tịch HĐQT PVC, ông Vũ Mai Khanh - Phó Tổng giám đốc Vietsovpetro, ông Phạm Tất Thành - Giám đốc PVC-MS cùng các đồng chí trong Ban lãnh đạo, cán bộ lãnh đạo các Phòng/Ban chuyên môn của Vietsovpetro, PVC-MS và Công ty khảo sát thiết kế xây dựng điện 4 (PEEC4).

 

Các bên ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện phát triển Dự án điện gió ngoài khơi Việt Nam

 

Dự án phát triển điện gió ngoài khơi Việt Nam, cách đường bờ biển khoảng 30km. Dự án có tổng công suất 1.200MW, trong đó dự kiến phân kì đầu tư giai đoạn một từ 2018-2021 sẽ đưa vào vận hành 600MW, giai đoạn hai từ năm 2021-2023 sẽ đưa vào vận hành 600MW.


Liên danh PVC-VSP đã đạt được thỏa thuận với các nhà đầu tư trong việc hợp tác toàn diện để thực hiện dây chuyền chế tạo điện gió ngoài khơi (OWT), chế tạo các trạm biến áp ngoài khơi (OSS), vận chuyển và lắp đặt các trạm biến áp OSS ngoài khơi và lắp đặt các khối chân đế của OWT, cùng với việc hợp tác chế tạo các cột tháp và tuabin.


Các bên thống nhất cùng nhau hợp tác trong tất cả các lĩnh vực liên quan đến phát triển, tài chính, xây dựng, sở hữu, vận hành và duy tu bảo dưỡng trong một chuỗi các giai đoạn phù hợp với kế hoạch sử dụng nguồn tài chính cho công tác chế tạo bắt đầu từ năm 2019-2020 tương ứng với công tác triển khai lắp đặt ngoài khơi sẽ bắt đầu thực hiện vào năm 2021.

 

Đại diện các bên tại lễ ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện phát triển Dự án điện gió ngoài khơi Việt Nam

 

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Leonard Yeo - Giám đốc điều hành RE Solution đại diện cho các Nhà đầu tư đã khẳng định sự tin tưởng vào năng lực của Liên danh tổng thầu PVC-VSP và mong muốn liên danh có sự hỗ trợ và phối hợp trong việc xúc tiến thực hiện các thủ tục cần thiết để triển khai Dự án một cách thuận lợi, hiệu quả.


Ông Phạm Tất Thành - Giám đốc PVC-MS đã cảm ơn sự tin tưởng của Chủ đầu tư đối với Liên danh nhà thầu PVC-VSP, đồng thời cam kết cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với Vietsovpetro và các Nhà đầu tư để triển khai dự án với tinh thần và trách nhiệm cao nhất, đưa ra phương án thi công, chế tạo tối ưu nhất; chuẩn bị đầy đủ nguồn lực và quản lý, điều phối dự án tốt nhất để đảm bảo tuyệt đối an toàn, chất lượng theo thỏa thuận các bên đã đề ra.


Việc ký kết thỏa thuận hợp tác này đã đặt dấu mốc quan trọng trong việc hợp tác giữa các bên đối với dự án phong điện không chỉ ở ngoài khơi tỉnh Bình Thuận - Việt Nam mà còn ở các nước khác trong khu vực.

 

Theo PetroVietnam