Công tác Tuyên giáo Công đoàn Dầu khí Việt Nam: Cổ vũ tinh thần người lao động

Là 1 trong 3 nhiệm vụ quan trọng của tổ chức công đoàn, công tác tuyên giáo đã có những bước phát triển đáng kể, đóng góp không nhỏ vào hoạt động chung của Công đoàn Dầu khí Việt Nam (CĐ DKVN). Đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế có nhiều khó khăn, tình hình giá dầu diễn biến phức tạp, việc Việt Nam tham gia TPP... công tác tuyên giáo lại càng trở nên quan trọng, giúp người lao động (NLĐ) ổn định tư tưởng, góp phần giúp các đơn vị và ngành Dầu khí vượt qua trở ngại trước mắt.

Tuyên truyền, giáo dục được quan tâm hàng đầu

Những năm qua, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, sự lãnh đạo chỉ đạo của ban lãnh đạo Tập đoàn, CĐ DKVN đã thực hiện các nhiệm vụ chính trị và sản xuất kinh doanh đạt được những thành tích đáng khích lệ trên mọi mặt công tác.


Đặc biệt, trong bối cảnh nền kinh tế nước ta phải chịu ảnh hưởng của suy thoái kinh tế thế giới, việc giá dầu diễn biến phức tạp đã tác động trực tiếp đến các tập đoàn, tổng công ty và các doanh nghiệp. Công tác tuyên giáo đã có những thay đổi đáng kể thông qua các chương trình hành động, cách thức tuyên truyền thiết thực, gần gũi nhằm đẩy mạnh các phong trào thi đua tại các đơn vị, các công trình trọng điểm. Chính điều này đã cổ vũ, động viên được toàn thể CBCNV các phòng, ban nghiệp vụ ra sức thi đua khắc phục khó khăn đạt kết quả tích cực trong các lĩnh vực.


Từ sau Đại hội IV CĐ DKVN đến nay, hoạt động của CĐ DKVN đã thực sự mang đến một luồng sinh khí mới trong CNVC-LĐ toàn ngành. Khắp nơi đều dấy lên những phong trào thi đua thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với việc thực hiện Nghị quyết 20 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về “Xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” các phong trào thi đua trong lao động sản xuất.


Trong những năm gần đây, công tác tuyên truyền, giáo dục đã được CĐ DKVN nói chung, Ban Tuyên giáo - Nữ công CĐ DKVN nói riêng coi là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu và tổ chức thực hiện nhiều sự kiện, chương trình, ban hành nhiều kế hoạch hành động đạt hiệu quả tích cực. Cụ thể, hằng năm Ban Tuyên giáo đã triển khai tổ chức hội thao ngành Dầu khí, các giải bóng đá, golf cũng như các chương trình văn nghệ, hội diễn “Tiếng hát những người đi tìm lửa”, Hội thi Sáng tạo ngành Dầu khí, Hội thi Tay nghề ngành Dầu khí gắn với việc triển khai xây dựng văn hóa doanh nghiệp trong toàn Tập đoàn.


Ngoài ra, công tác tuyên giáo tập trung vào việc sơ kết 2 năm thực hiện Nghị quyết số 20/NQ-TW Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” gắn với việc tổng kết thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kế hoạch 5 năm đầu của Chiến lược phát triển ngành Dầu khí đến năm 2015 và định hướng đến năm 2025…
Bên cạnh đó CĐ DKVN đã phối hợp với Tập đoàn triển khai có hiệu quả công tác từ thiện, an sinh xã hội. Trong các năm qua CNVC-LĐ toàn ngành dành 4 ngày lương để ủng hộ các quỹ như Quỹ “Vì thế hệ trẻ” của Đoàn Thanh niên Tập đoàn, Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” của Hội Cựu chiến binh Tập đoàn, Quỹ “Tương trợ Dầu khí” và cho công tác an sinh xã hội khác. Ngoài ra các đơn vị trong Tập đoàn đã trích hàng tỉ đồng tài trợ cho các địa phương trong công tác từ thiện, an sinh xã hội và ngành Dầu khí luôn đi đầu trong công tác từ thiện, an sinh xã hội.


Các hoạt động an sinh xã hội được triển khai là việc thăm hỏi, tặng quà cho hội viên các ban liên lạc hưu trí trong ngành nhân dịp tết Nguyên đán, Ngày Quốc tế Người cao tuổi hằng năm. Chương trình “Mái ấm Công đoàn Dầu khí” đã hoạt động có hiệu quả, Quỹ Vì phụ nữ nghèo đã hỗ trợ cho nhiều nữ CBCNV gặp hoàn cảnh khó khăn. Các hoạt động an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa, tương thân, tương ái trong công nhân, lao động tiếp tục được duy trì tốt, góp phần giải quyết khó khăn cho NLĐ và nhân dân tại các vùng bị thiên tai bão lụt.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Người lao động Dầu khí. Ảnh: PetroVietnam

 

Thi đua yêu nước là động lực

Trong năm qua CĐ DKVN đã tích cực đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, động viên đội ngũ CNVC-LĐ trong toàn ngành đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, lao động giỏi, lao động sáng tạo…


Bên cạnh đó, các cấp công đoàn trong toàn ngành đã tham gia phối hợp với chuyên môn chăm lo tạo việc làm, chăm sóc đời sống thu nhập, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVC-LĐ.


Vì vậy cả hệ thống đã vào cuộc và tạo nên sức mạnh tổng hợp để Tập đoàn Dầu khí Việt Nam luôn thực hiện vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch được giao. Từ các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến, họ là đại diện ưu tú cho những tập thể và thế hệ lao động mới, đây là những tấm gương sáng để tuyên truyền nhân rộng trong toàn ngành.


Với các khẩu hiệu như “Phát huy truyền thống anh hùng”, “Dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm”, “Tăng tốc phát triển, quyết định kịp thời”, “Quyết tâm cao, giải pháp hay, hành động đúng, về đích trước”… không khí làm việc tại các công trường nhà máy như nhộn nhịp hơn, năng suất, hiệu quả hơn.


CĐ DKVN cũng tiếp tục xuống cơ sở để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, NLĐ, để tìm hiểu cập nhật dư luận xã hội đối với tình hình hoạt động của Tập đoàn trong giai đoạn hiện nay. Đối thoại đã tăng việc nắm bắt thông tin hai chiều, tăng cường hiểu biết gắn bó giữa người sử dụng lao động và NLĐ, chia sẻ khó khăn, tạo điều kiện hỗ trợ giúp đỡ nhau trong công việc và đời sống, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại nơi làm việc, giúp người sử dụng lao động và tổ chức công đoàn nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của NLĐ, từ đó góp phần tạo tâm lý ổn định cho NLĐ yên tâm công tác, đó cũng là nội dung tuyên truyền thực tế có hiệu quả cao. Sau những phong trào thi đua, hàng trăm NLĐ đã vinh dự được CĐ DKVN tuyên dương danh hiệu “Người lao động Dầu khí tiêu biểu” các năm.


Không chỉ vậy, công tác tuyên giáo còn rất chú trọng tới việc nâng cao chất lượng hiệu quả của tờ thông tin và trang thông tin điện tử website CĐ DKVN. Lãnh đạo CĐ DKVN và Ban Tuyên giáo đều khẳng định, đây là công cụ tuyên truyền hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Tổng Liên đoàn, các hoạt động của Tập đoàn, CĐ DKVN đến NLĐ nhanh chóng kịp thời. Các ấn phẩm này thường xuyên cập nhật thông tin, kịp thời đăng tải các tin bài phản ánh hoạt động của các cấp công đoàn. Thường xuyên trao đổi nhiệm vụ chuyên môn cho cán bộ tuyên giáo công đoàn, nâng cao trình độ kỹ năng cán bộ tuyên giáo.


Những thành tích này của công tác tuyên giáo CĐ DKVN đã góp phần cùng Tập đoàn liên tiếp đạt những con số kỷ lục về doanh thu, nộp ngân sách Nhà nước, xứng đáng là đơn vị anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, đầu tàu kinh tế của cả nước, là công cụ ổn định kinh tế vĩ mô của Chính phủ, đảm bảo an ninh năng lượng, bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển và đảm bảo an sinh xã hội, đón nhận nhiều danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước.


Công tác thi đua của công đoàn đã không ngừng được đổi mới cả về hình thức và nội dung, chất lượng và hiệu quả của các phong trào thi đua cũng được nâng cao; Các phong trào thi đua gắn liền với yêu cầu nhiệm vụ cụ thể của Tập đoàn, thi đua trở thành động lực cho sự phát triển bền vững của Tập đoàn.

 

Theo PetroVietnam