Công đoàn Dầu khí Việt Nam: Người lao động Dầu khí Bản lĩnh - Đoàn kết - Đổi mới - Hành động

Sáng 13/4, tại Hà Nội, Công đoàn Dầu khí Việt Nam (CĐ DKVN) tổ chức phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ; Tuyên dương 49 lao động Dầu khí tiêu biểu và 33 Chủ tịch Công đoàn tiêu biểu có nhiều đóng góp trong khóa V nhiệm kỳ 2013-2018.

Đến dự buổi lễ có đồng chí Trần Sỹ Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN); đồng chí Nguyễn Thị Thu Hồng - Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN)...; Lãnh đạo các công đoàn trong hệ thống khối 9 Công đoàn Tổng công ty cùng hơn 200 người lao động Dầu khí tiêu biểu.

 

Đồng chí Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phát biểu

 

Trong lời khai mạc Lễ phát động, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch CĐ DKVN Nghiêm Thùy Lan cho biết: “Năm 2018, ngành Dầu khí tiếp tục phải vượt qua nhiều thách thức, khó khăn do suy thoái kinh tế, giá dầu phục hồi chậm và khó lường, quá trình đẩy mạnh tái cấu trúc doanh nghiệp và những thách thức trong quá trình hội nhập… Tất cả đều tác động mạnh mẽ, trực tiếp đến phong trào CNVCLĐ và đặt ra những vấn đề mới, yêu cầu mới đối với tổ chức công đoàn.


Do vậy, tổ chức CĐ đã và sẽ phải đổi mới mạnh mẽ về cả phương pháp và nội dung hoạt động, đặc biệt quan tâm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần công nhân lao động (CNLĐ), nhất là trong Tháng Công nhân, theo chủ đề mà Tổng LĐLĐVN chỉ đạo: “Mỗi Công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên”, đồng thời hưởng ứng tích cực Tháng Hành động về ATVSLĐ với những hoạt động thiết thực để CNLĐ được làm việc trong điều kiện và môi trường an toàn nhất”.


Để làm được điều đó, ngay từ đầu năm, CĐ DKVN phối hợp chặt chẽ cùng Tập đoàn phát động các phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, “Bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”, “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật”, “Phong trào Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”… trong đội ngũ CNVCLĐ và tại các đơn vị trên các công trình trọng điểm của ngành. Qua đó, CNLĐ liên tục được rèn luyện và phát triển, làm chủ khoa học công nghệ tiên tiến, hiện đại, đáp ứng yêu cầu mới. Để các phong trào thi đua trở thành động lực mạnh mẽ, khích lệ đội ngũ CNVCLĐ hăng say lao động, đam mê cống hiến, hết lòng phụng sự cho sự phát triển của ngành Dầu khí, của đất nước. Tại buổi lễ năm nay, CĐ DKVN tuyên dương 49 Người lao động Dầu khí tiêu biểu - một danh hiệu ý nghĩa dành cho những người lao động trực tiếp. Đây chính là một trong những hành động thiết thực với phương châm hướng đến người lao động - Vì người lao động!”, đồng chí Nghiêm Thùy Lan nhấn mạnh.


Cùng với lễ tuyên dương và vinh danh, thực hiện chỉ đạo của Tổng LĐLĐVN, Bộ Công Thương và các bộ ngành có liên quan, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam  và CĐ DKVN phát động Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) lần thứ nhất năm 2018. Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch CĐ Tổng công ty Khí Việt Nam ( PV GAS) đã thay mặt tập thể PV GAS và đại diện cho các đơn vị thành viên Tập đoàn đã hưởng ứng Lễ phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động an toàn vệ sinh lao động lần thứ nhất năm 2018:


“Với tinh thần và trách nhiệm cao nhất cùng các đơn vị trong Tập đoàn, Công đoàn PV GAS xin hưởng ứng Tháng công nhân và Tháng hành động ATVSLĐ với các nội dung: Xây dựng các chương trình hành động với những nội dung thiết thực, gắn liền với điều kiện sản xuất kinh doanh của đơn vị. Động viên toàn bộ NLĐ hưởng ứng tham gia, tuyệt đối không để xảy ra tai nạn, sự cố; Tổ chức cuộc thi tìm hiểu kiến thức về ATVSLĐ, PCCN, ANGT trực tuyến, trên mạng nội bộ cho toàn thể cán bộ nhân viên tham gia; Tuyên truyền vận động NLĐ thực hiện tốt các quy định của pháp luật về ATVSLĐ, PCCN; Tiếp tục củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của mạng lưới ATVSV, tổ chức các lớp tập huấn về an toàn, nhận diện các mối nguy, các quy định ý thức về ATVSLĐ, trong đó chú trọng tập huấn cho CBCNV các kỹ năng thoát hiểm và xử lý khi có tình huống xảy ra. Bên cạnh đó, PV GAS sẽ đẩy mạnh phát huy sáng kiến, cải tiến nhằm nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả công việc, cải thiện điều kiện làm việc, an toàn lao động, bảo vệ môi trường và sức khỏe cho NLĐ...”.

 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hồng, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN phát biểu chỉ đạo

 

Tại lễ tuyên dương, đồng chí Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam  đánh giá cao và khẳng định việc CĐ DKVN phối hợp với Tập đoàn tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động, tuyên dương người lao động Dầu khí tiêu biểu, khen thưởng Chủ tịch Công đoàn tiêu biểu, đây là việc làm rất ý nghĩa hướng về người lao động, nhằm ghi nhận, tôn vinh những cống hiến, khích lệ tinh thần NLĐ, tạo động lực tiếp tục đóng góp hơn nữa vì sự phát triển của Tập đoàn.


Đây cũng là dịp để CĐ DKVN thực hiện tốt việc chăm lo, xây dựng và phát triển đội ngũ CNVCLĐ Dầu khí, khơi dậy niềm tự hào về truyền thống, hình ảnh của "Những người đi tìm lửa", những người đã ngày đêm miệt mài lao động, trải qua biết bao gian khó vì sự phát triển của Tập đoàn. Tháng 5 cũng là tháng trọng điểm để CĐ DKVN quan tâm đến NLĐ khó khăn, thiếu việc làm, thu nhập thấp, bị bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động. Đồng chí Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh.


Đồng thời, đồng chí Trần Sỹ Thanh đề nghị lãnh đạo các đơn vị phối hợp với các cấp công đoàn trong Tập đoàn tiếp tục duy trì, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo, sáng kiến - sáng chế, cải tiến kỹ thuật trong đội ngũ NLĐ, biến phong trào thi đua thành động lực thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao. Trên cơ sở đó có điều kiện nâng cao cải thiện hơn đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền ổn định tư tưởng, tìm các giải pháp và hỗ trợ, động viên, chăm lo NLĐ, đặc biệt là các hoạt động trong Tháng Công nhân.

 

Chủ tịch CĐ DKVN Nghiêm Thùy Lan phát động Tháng Công nhân và Tháng ATVSLĐ

 

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Thị Thu Hồng nhấn mạnh: “CĐ DKVN là Công đoàn đầu tiên trong hệ thống công đoàn cả nước tổ chức Lễ phát động Tháng công nhân năm 2018 với chủ đề mỗi công đoàn cơ sở - mỗi lợi ích đoàn viên và cũng là tháng đầu tiên trong cả nước tổ chức Tháng ATVSLĐ năm 2018. Đây là hai hoạt động quan trọng trong cả năm của Tổng LĐLĐ VN mà CĐ DKVN lại là đơn vị đi đầu với hình thức 5 trong 1 vừa tổ chức lễ phát động để truyền tải thông điệp và nâng cao nhận thức của cán bộ trong tháng Công nhân và ATVSLĐ, các đồng chí kết hợp tuyên dương 49 NLĐ Dầu khí tiêu biểu chúng ta tôn vinh 33 đồng chí Chủ tịch CĐ tiêu biểu và trao gần 1.8 tỷ đồng cho CBCNV khó khăn trong toàn ngành. Chúng tôi đánh giá rất cao hoạt động ý nghĩa này của CĐ DKVN. Thể hiện chủ trương tiết kiệm của Chính phủ, của Tổng LĐLĐ VN trong mọi hoạt động. Sự lồng ghép này có quan hệ tương hỗ lẫn nhau nhân lên những kết quả to lớn, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, là đòn bẩy thúc đẩy lên hệ thống công đoàn nói chung”.

 

Các đại biểu tham dự buổi lễ phát động

 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hồng kêu gọi các cán bộ, đoàn viên và CNVCLĐ ngành Dầu khí tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, đoàn kết, chung sức, đồng lòng khắc phục khó khăn, lao động giỏi, lao động an toàn, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, xây dựng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam  phát triển bền vững, xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn vững mạnh.

 

Đồng chí Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trao kỷ niệm chương cho NLĐ Dầu khí tiêu biểu

 

Đồng chí Nguyễn Thu Hồng trao kỷ niệm chương cho NLĐ Dầu khí tiêu biểu

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đồng chí Phan Ngọc Trung, Thành viên HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam  trao Bằng khen cho các Chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu nhiệm kỳ 2013-2018

 

Chủ tịch CĐ DKVN Nghiêm Thuỳ Lan trao Bằng khen cho các Chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu nhiệm kỳ 2013-2018

 

Nhân dịp Tháng Công nhân, CĐ DKVN có quyết định hỗ trợ trên 1.7 tỷ đồng cho 1.702 người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp của 22 đơn vị trong Tập đoàn.

 

Đồng chí Nguyễn Mạnh Kha trao mũ bảo hiểm và tài liệu an toàn tượng trưng cho Tháng ATVSLĐ cho các đơn vị

 

 

​Theo PetroVietnam