Công đoàn Dầu khí Việt Nam hướng tới lợi ích của đoàn viên

Công đoàn Dầu khí Việt Nam hướng tới lợi ích của đoàn viênTrong 6 tháng đầu năm 2017, Công đoàn Dầu khí Việt Nam đã tích cực hướng tới lợi ích của đoàn viên và lợi ích doanh nghiệp, tạo sự chuyển biến về hành động của người sử dụng lao động và người lao động.

Chăm lo đời sống

Với chủ đề năm 2017 “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, Công đoàn Dầu khí Việt Nam (CĐ DKVN) đã tích cực đẩy mạnh công tác chỉ đạo, tổ chức các hoạt động hướng tới đoàn viên, vì quyền lợi đoàn viên. Trong đó, nhằm thực hiện Nghị quyết của BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động (NLĐ)”, CĐ DKVN đã chỉ đạo các công đoàn trực thuộc chủ động đề xuất, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể với người sử dụng lao động về bữa ăn ca của NLĐ.

 

Chủ tịch CĐ DKVN Nghiêm Thùy Lan trao Cờ thi đua cho các công đoàn cơ sở có thành tích xuất sắc trong chỉ đạo, thực hiện phong trào thi đua lao động sáng tạo giai đoạn 2012-2017

 

Trong hoàn cảnh khó khăn do tác động của giá dầu, CĐ DKVN vẫn luôn chú trọng tới việc chăm lo đời sống cho NLĐ. Cụ thể, trong dịp tết Nguyên đán Đinh Dậu - 2017, CĐ DKVN hỗ trợ cho 4.180 công nhân lao động của 19 công đoàn trực thuộc với số tiền hơn 2 tỉ đồng; Hỗ trợ công nhân lao động tại 3 miền với số tiền hơn 1,32 tỉ đồng.


Ngoài ra, tổng kinh phí trong toàn ngành Dầu khí chi các hoạt động thăm hỏi, động viên, tặng quà cho CNLĐ, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, thăm tặng quà cho các gia đình chính sách, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các hộ nghèo tại các địa phương nơi có nhà máy, dự án của Tập đoàn… với tổng số tiền 22,7 tỉ đồng.


Nhằm đảm bảo và phòng ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, CĐ DKVN đã phối hợp với Tập đoàn tổ chức “Lễ phát động hưởng ứng Tháng Hành động về an toàn vệ sinh lao động lần thứ 1 năm 2017” với chủ đề “Thúc đẩy công tác huấn luyện an toàn vệ sinh lao động để phòng ngừa các tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp”. Đồng thời, CĐ DKVN cũng chỉ đạo các công đoàn trực thuộc tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng tháng hành động này.


Bên cạnh đó, để NLĐ nắm bắt, hiểu biết rõ hơn về pháp luật lao động và các chế độ chính sách mới, CĐ DKVN đã kiện toàn hệ thống Văn phòng Tư vấn pháp luật, nhằm cập nhập hệ thống văn bản pháp luật, các tình huống, hỏi đáp pháp luật chủ động hướng về cơ sở; đồng thời làm việc với các đơn vị khó khăn về sản xuất kinh doanh, trả lời các kiến nghị của công đoàn và NLĐ các đơn vị.


Tích cực thi đua yêu nước

Trong 6 tháng đầu năm 2017, CĐ DKVN đã tích cực tổ chức các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên và NLĐ, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của Tập đoàn DKVN. Cụ thể, CĐ DKVN phối hợp với Tập đoàn tổ chức Tổng kết phong trào lao động sáng tạo 5 năm (giai đoạn 2011-2017); Tham gia Chương trình triển lãm “Tự hào trí tuệ Việt Nam”; Phát động thi đua năm 2017 tại Dự án Nhà máy Nhiệt điện Long Phú 1...


Bên cạnh đó, CĐ DKVN đã tích cực tuyên truyền về các hoạt động trọng tâm của CĐ DKVN và công đoàn các cấp tại cơ sở thông qua Tạp chí CĐ DKVN và website CĐ DKVN. CĐ DKVN cũng trao giải thưởng Cuộc thi Online tìm hiểu chính sách - pháp luật và hoạt động công đoàn. Cuộc thi đã thu hút 33.096 lượt NLĐ dầu khí ở các đơn vị tham gia.


Về công tác đối ngoại, CĐ DKVN mở rộng quan hệ với các công đoàn bạn thông qua các cuộc gặp song phương, tham gia các hội diễn nghệ thuật quần chúng nhằm xây dựng và thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa các tổ chức công đoàn cùng ngành nghề, đem lại lợi ích cho NLĐ và đoàn viên công đoàn.


6 tháng cuối năm 2017, CĐ DKVN tập trung triển khai các chương trình phúc lợi đoàn viên và năm vì lợi ích đoàn viên năm 2017 cũng như chỉ đạo các công đoàn trực thuộc tổ chức Đại hội theo nhiệm kỳ, tiến tới Đại hội CĐ DKVN nhiệm kỳ VI; đồng thời tiếp tục tổ chức thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ NLĐ các dịp lễ, tết nhằm động viên tinh thần NLĐ để họ gắn bó và cống hiến nhiều hơn cho đơn vị, cho ngành Dầu khí.


CĐ DKVN chủ trì phối hợp với Tập đoàn tổ chức buổi làm việc với Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) về tình hình nợ lương; nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp đối với NLĐ; chỉ đạo Công đoàn Vietsovpetro phối hợp với bên chuyên môn xem xét không chấm dứt hợp đồng lao động đối với 231 người thuộc đội vệ sinh - cây cảnh và tạp vụ để chuyển sang Công ty TNHH Công đoàn Dầu khí Việt - Xô hay đề nghị các đơn vị trong ngành xem xét tuyển dụng 23 lao động trình độ cao công tác tại Ban Đóng mới Giàn khoan đang chuẩn bị nghỉ việc...

 

Theo PetroVietnam