Công đoàn Dầu khí Việt Nam: Hoạt động thiết thực, đi vào chiều sâu

Nhiệm kỳ 2013-2017, một trong những nhiệm vụ trọng tâm được đặt lên hàng đầu của Công đoàn Dầu khí Việt Nam (CĐ DKVN) là đẩy mạnh chăm lo đời sống, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Nhiệm kỳ 2013-2017 của CĐ DKVN là khoảng thời gian nhiều biến động, sự suy giảm giá dầu liên tục đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) của Tập đoàn. Chịu thiệt hại nặng nề nhất là các đơn vị tìm kiếm thăm dò, khai thác; dịch vụ khoan; dịch vụ dầu khí kỹ thuật cao. Bên cạnh đó, việc sắp xếp lại lao động do tái cơ cấu đã ảnh hưởng đến đời sống, việc làm của một bộ phận công nhân, lao động... Với tinh thần, ý chí của những “người đi tìm lửa”, CĐ DKVN đã xây dựng chương trình hành động, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, đi vào chiều sâu.

 

CĐ DKVN tổ chức Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi 2017

 

Chủ động trong mọi hoạt động


CĐ DKVN đã chỉ đạo các cấp công đoàn tích cực, chủ động phối hợp với chuyên môn trong việc tham gia xây dựng kế hoạch SXKD, tìm giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của đơn vị, chủ động tham gia xây dựng các cơ chế chính sách, nhằm bảo đảm việc làm, đời sống và thu nhập cho đoàn viên, người lao động (NLĐ); đóng góp ý kiến vào nội dung các quy chế, quy định của Tập đoàn có liên quan đến chế độ chính sách, quyền lợi của NLĐ.


Thực hiện Chương trình nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT), CĐ DKVN chỉ đạo các công đoàn trực thuộc đóng góp ý kiến vào quá trình xây dựng các cơ chế chính sách mới, có liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của đoàn viên và NLĐ; đánh giá chất lượng TƯLĐTT tại cơ sở; xây dựng chương trình kế hoạch hằng năm về việc nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết, thực hiện có hiệu quả TƯLĐTT.


Cho đến thời điểm hiện tại, 100% công đoàn các đơn vị trong toàn ngành Dầu khí đã thương lượng và ký kết TƯLĐTT, bảo đảm đúng pháp luật và đạt được nhiều nội dung quan trọng, các điều khoản có lợi hơn và tốt hơn cho NLĐ so với luật định như: Chế độ phúc lợi tập thể, thời gian làm việc và nghỉ ngơi, tiền lương, tiền thưởng; đào tạo chuyên môn nghiệp vụ, tuyển dụng, chế độ bảo hộ lao động, cải thiện điều kiện làm việc, ăn ca, tham quan nghỉ mát, thăm hỏi ốm đau, trợ cấp nhân các dịp kỷ niệm các ngày lễ, dịp tết dương lịch, tết Nguyên đán và trợ cấp khó khăn đột xuất, hiếu - hỷ, mừng sinh nhật, tiền tàu xe khi nghỉ phép, hỗ trợ trong thời gian nghỉ sinh và nuôi con nhỏ đối với lao động nữ, hỗ trợ sửa chữa xây dựng nhà ở, hỗ trợ xây nhà cho lao động nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hỗ trợ phương tiện đi lại, mua bảo hiểm trách nhiệm cao cho NLĐ.
Hiện nay, CĐ DKVN có 18/27 đơn vị thành lập tổ tư vấn pháp luật, 9 đơn vị có bộ phận tư vấn pháp luật. Tổng số cán bộ làm công tác tư vấn pháp luật trong toàn hệ thống CĐ DKVN là hơn 146 người, trong đó có 2 tiến sĩ, 2 luật sư, 3 thạc sĩ, 34 cử nhân luật và 106 cán bộ đại học chuyên ngành khác.


Hằng năm, với mục tiêu hướng về cơ sở và vì NLĐ, CĐ DKVN đã xây dựng kế hoạch làm việc tại cơ sở để nắm bắt tình hình chung của đơn vị về hoạt động SXKD, các phong trào thi đua và hoạt động của tổ chức công đoàn nhằm đánh giá đầy đủ, chính xác về thực trạng, tình hình quan hệ lao động, việc chấp hành pháp luật lao động của người sử dụng lao động và NLĐ; việc bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ tại các cấp công đoàn; đánh giá những kết quả đạt được, hạn chế, tồn tại, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, triển khai từ đó phối hợp tốt với các công đoàn cơ sở để từ đó tư vấn cho các cấp lãnh đạo, chính quyền những giải pháp tốt nhất.


Lắng nghe NLĐ


Trên cơ sở hướng dẫn của Tập đoàn và CĐ DKVN, các đơn vị thành viên Tập đoàn đã tích cực phối hợp với công đoàn đồng cấp tổ chức các hội nghị NLĐ và hướng dẫn triển khai tổ chức Hội nghị NLĐ tại cơ sở theo quy định. Nội dung các hội nghị NLĐ cơ bản được các đơn vị chuẩn bị tốt, hình thức tổ chức phong phú như: Thực tế SXKD, tình hình thực hiện TƯLĐTT, thực hiện các chế độ chính sách với NLĐ, công khai quỹ phúc lợi khen thưởng, ý kiến tham gia của NLĐ. Tại hội nghị NLĐ, phần lớn các ý kiến của NLĐ đã được giải đáp.

 

Chủ tịch CĐ DKVN Nghiêm Thùy Lan trao quà cho nữ công nhân trong chương trình Tết sum vầy khu vực miền Bắc

 

Với công tác đối thoại định kỳ, các cấp công đoàn trong Tập đoàn cũng đã chủ động phối hợp với lãnh đạo đơn vị tổ chức đối thoại với đại diện tập thể NLĐ định kỳ theo đúng quy định. Các đơn vị tiêu biểu trong xây dựng Quy chế đối thoại và tổ chức tốt đối thoại như: Công ty Mẹ Tập đoàn, PVEP, BSR, VSP, PV Power, PVFCCo, PV GAS, PVCFC, DQS, PVTEX, PV Drilling, PVMTC.


Việc tổ chức tốt hội nghị đối thoại đã tăng cường sự gắn bó giữa người sử dụng lao động và NLĐ; giúp cho người sử dụng lao động và tổ chức công đoàn kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của NLĐ, chia sẻ những vướng mắc của NLĐ, giúp NLĐ yên tâm công tác. Trong 5 năm, CĐ DKVN đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 5.000 người có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp với số tiền trên 5 tỉ đồng.


CĐ DKVN tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân và Tháng Hành động về ATVSLĐ, hướng dẫn các công đoàn trực thuộc triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, đặc biệt là trong tháng cao điểm - tháng 5; chỉ đạo các công đoàn trực thuộc sáng tạo tổ chức nhiều hoạt động lồng ghép, hướng về NLĐ thông qua việc tổ chức phát động phong trào thi đua lao động sáng tạo, sáng kiến, sáng chế, cải tiến kỹ thuật; tổ chức tuyên dương khen thưởng “Người lao động dầu khí tiêu biểu”; phối hợp với Tập đoàn tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia ATVSLĐ - PCCN và Tháng Hành động về ATVSLĐ - PCCN. Đây là điểm nhấn trong chuỗi các hoạt động hướng tới công tác ATVSLĐ, bám sát hướng dẫn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, phù hợp với thực tiễn của Tập đoàn.


Có thể nói, nhiệm kỳ 2013-2017, CĐ DKVN đã làm tốt vai trò của mình trong công tác bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ. Với đội ngũ cán bộ công đoàn năng nổ, nhiệt tình, tâm huyết và sáng tạo trong các hoạt động đã giúp các công đoàn cơ sở nói riêng và CĐ DKVN nói chung thực hiện tốt chức năng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ.


Hằng năm, Tập đoàn và CĐ DKVN luôn chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho đoàn viên, NLĐ, chỉ đạo các cấp công đoàn chủ động phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng kế hoạch tổ chức đón tết bằng nhiều hoạt động ý nghĩa, phong phú, thiết thực, với tổng số tiền giai đoạn 2013-2017 khoảng 217,74 tỉ đồng.

 

Theo PetroVietnam