Việt Nam và Venezuela dự kiến lập liên doanh lọc dầu

PetroVietnam và đối tác Petroleos de Venezuela đang đàm phán để thành lập hai liên doanh, một tại Việt Nam và một tại Venezuela nhằm cung ứng và chế biến các sản phẩm dầu khí.

" Chúng tôi sẽ cùng nhau lập hai liên doanh, trong đó một công ty phụ trách hoạt động lọc dầu tại Việt Nam. Liên doanh còn lại đặt tại Venezuela và cung ứng nguyên liệu cho nhà máy lọc dầu ", ông Ramirez, người đứng đầu tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela - Petroleos de Venezuela (PDVSA) trao đổi với báo chí sau cuộc họp với phía Việt Nam hôm qua.

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez (trái) và Bộ trưởng Năng lượng kiêm chủ tịch tập đoàn Petroleos de Venezuela Rafael Ramirez. Ảnh: Daylife.com

Dự kiến hai bên sẽ kết thúc đàm phán và công bố thỏa thuận khai thác mới vào ngày 15/9, tại vựa dầu Orinoco, miền Đông Venezuela.

Là nước khai thác dầu lớn nhất Mỹ Latin và nhà xuất khẩu dầu lớn thứ 5 vào Mỹ, năm ngoái, Venezuela cũng đã thiết lập hệ thống cho phép PDVSA nắm quyết kiểm soát ít nhất 60% vốn trong các liên doanh khai thác dầu ở Venezuela.

Venezuela đang khai thác 3,3 triệu thùng dầu mỗi ngày, trong đó 2,7 triệu dành cho xuất khẩu.

T.M.Cường - PKHĐT (Sưu tầm từ The Economic Times)